Thu hồi, xử lý xe máy cũ: Cần giải pháp hợp lý, hợp tình

Thu hồi, xử lý xe máy cũ: Cần giải pháp hợp lý, hợp tình

 • Bạn đọc
 • Cuộc sống nhân ái
 • Tôi lên tiếng
 • Nét đẹp đời thường
 • Góc ảnh bạn đọc
 • Dư luận

Thu hồi, xử lý xe máy cũ: Cần giải pháp hợp lý, hợp tình

17-03-2021 – 07:33 | Bạn đọc

 

Chia sẻ

 

 

 

 • Giọng Nam phía bắc
 • Giọng Nữ phía bắc
 • Giọng Nam phía nam
 • Giọng Nữ phía nam

Quy định thu hồi, xử lý xe máy cũ đã có, cần thêm là chính sách cụ thể hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp

 • CSGT TP HCM tịch thu gần 200 xe “cà tàng” trong ngày đầu tiên ra quân truy quét

 • CLIP: Cận cảnh Công an Gò Vấp truy bắt “xe cà tàng” chạy “cà chớn”

 • Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân

 • Thu hồi xe cũ nát có khả thi?

Từ ngày 15-3 đến 14-6, CSGT TP HCM mở đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt xe không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế “tung hoành” trên đường phố. Chủ trương này nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, tiến đến mô hình TP văn minh, hiện đại, trong lành và an toàn nên được đa phần người dân đồng tình, ủng hộ.

Quy định đã có

Thực tế, không phải người lao động nghèo không đủ tiền mới “liều mình” chạy xe máy cũ nát. Rất nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng phương tiện này để công nhân chở hàng nhằm hạn chế chi phí, bất chấp ảnh hưởng đến an toàn giao thông hay ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, việc để tồn tại xe cũ nát cũng là mảnh đất màu mỡ cho tiêu thụ các nguồn xe gian, xe trộm cắp, xe tự chế. Ngoài ra, các phương tiện loại này thường không có giấy tờ chứng minh chủ sở hữu, giá trị xe không lớn nên gây khó khăn cho công tác quản lý, đặc biệt là việc xử phạt vi phạm hành chính, truy tìm chủ sở hữu phương tiện khi xảy ra tai nạn giao thông hoặc liên quan vụ án hình sự.

Vậy nên, việc xử lý kiên quyết đối với loại phương tiện này là cần thiết và phải làm nhưng cần có lộ trình cùng sự hỗ trợ thiết thực với người lao động nghèo sử dụng phương tiện này để mưu sinh.

Hơn 10 năm trước, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất chương trình đăng kiểm xe máy trên cơ sở kiểm định khí thải, xe nào không đạt tiêu chuẩn sẽ được sửa chữa, tệ quá thì đình chỉ lưu thông, thu hồi. Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 909 phê duyệt đề án kiểm soát khí thải xe máy tại các TP đặc biệt, loại 1 và loại 2 trên cả nước. Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy không cần kiểm định kỹ thuật tổng thể xe máy, chỉ cần kiểm soát khí thải. Nếu đạt tiêu chuẩn khí thải thì được tham gia giao thông, không đạt thì cấm lưu hành, như đối với ôtô hiện nay. Tuy nhiên, đề án chưa được thực hiện do tác động xã hội lớn, xe máy vừa để di chuyển vừa là phương tiện mưu sinh của hàng chục triệu dân.

Đến năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 16 quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, trong đó mô tô, xe máy được đưa vào danh mục các loại hàng hóa phải thu hồi xử lý. Thời hiệu thực hiện thu hồi xử lý xe máy cũ từ ngày 1-1-2018. Cụ thể, tại điều 10 Quyết định số 16, Thủ tướng yêu cầu UBND cấp tỉnh tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động thu hồi, xử lý; phổ biến quy định, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất lập điểm thu…

Thu hồi, xử lý xe máy cũ: Cần giải pháp hợp lý, hợp tình - Ảnh 1.

Đội CSGT – Trật tự Công an quận Gò Vấp (TP HCM) kiểm tra, xử lý xe cũ nát Ảnh: Ý LINH

Cần chính sách hỗ trợ

Như vậy, quy định thu hồi xử lý xe máy cũ đã có, cần thêm là chính sách cụ thể hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp. Các hãng sản xuất xe máy cũng nên chia sẻ, đồng hành với người lao động nghèo.

Với các loại xe máy cũ nát lưu hành tràn lan như hiện nay, cần phải dùng hàng rào kỹ thuật để kiểm soát mức độ phát thải chứ không quy định niên hạn sử dụng. Nếu thu hồi xe máy cũ sẽ rất khó thực hiện, bởi đây là tài sản công dân, là công cụ mưu sinh của hàng triệu người lao động. Do đó, muốn thu hồi phải có hướng giải quyết hợp tình hợp lý.

Thực tế hiện nay chưa có quy định niên hạn sử dụng với xe máy, còn khái niệm xe máy cũ nát cũng chỉ là cách gọi, trong khi nguyên nhân góp phần gây ô nhiễm không khí chính là nguồn khí thải. Để kiểm định được khí thải xe máy, cần phải có quy chuẩn về khí thải xe máy. Với những xe không bảo đảm tiêu chuẩn khí thải có thể dừng lưu hành. Người dân có trách nhiệm bảo dưỡng, nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải. Nếu xe quá cũ nát, không thể sửa chữa, không thể bảo dưỡng đáp ứng tiêu chuẩn về khí thải, không đủ tiêu chuẩn lưu hành, người dân sẽ tự thải bỏ.

Cần bảo đảm tính pháp lý cũng như các vấn đề an sinh xã hội với đề xuất thu hồi xe máy cũ. Trước hết, rà soát kỹ về hiện trạng sử dụng xe để trên cơ sở đó có chính sách hỗ trợ như giảm giá mua xe mới hoặc cho vay mua xe không lãi suất. Nếu xe cũ nhưng sửa chữa vẫn hoạt động tốt, nên có quy định về bảo trì, không nhất thiết phải thu hồi. Mặt khác, nhà nước cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ để nhà sản xuất thu hồi xe cũ và đổi xe máy mới cho người dân. Ngoài ra, muốn cấm các phương tiện xe máy đã quá cũ lưu thông, trước khi có các quy định cụ thể, phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự thực hiện.

Cần thực hiện lâu dài, liên tục

Việc CSGT mở cao điểm kiểm tra, xử phạt xe cũ nát, xe tự chế đã nhận được sự đồng tình của người dân. Bạn đọc Chí Tài viết: “Tôi rất hoan nghênh công an TP ra quân xử lý, dẹp loạn xe cũ nát, biển số mờ mịt, không đèn tín hiệu, núp sau “bình phong khó khăn”, ngang nhiên chở vật liệu cồng kềnh gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, xem thường tính mạng, sức khỏe người khác”.

Nhiều bạn đọc chỉ ra từ chợ Bình Tây đến chợ Kim Biên; đường Nguyễn Văn Đậu, Lê Quang Định, Quốc lộ 13, Quốc lộ 1…, các phương tiện giao thông cũ nát này “chạy như bươm bướm”, thường xuyên vi phạm, kể cả giờ cấm khiến người đi đường “sợ muốn chết”. Mong rằng việc kiểm tra, xử lý được thực hiện lâu dài, liên tục, đến nơi đến chốn để loại bỏ các xe này.

Trong khi đó, bạn đọc Nguyen đề nghị: “Nhà nước cần dành một khoản ngân sách thu mua các loại phương tiện này để tiêu hủy thì người dân sẽ ủng hộ và đem nộp”.

Bạn đọc Sáu Giờ hiến kế: “Việc xử lý các phương tiện này là rất tốt nhưng xét cho cùng, có những người nghèo khó mưu sinh bằng những chiếc xe cà tàng, cũ nát… Trong khi đó, nhiều nơi trên cả nước, các phòng, ban CSGT giữ nhiều xe không chủ nhận, lâu lâu bán hóa giá thì nên tạo điều kiện cho người nghèo đổi xe tự chế, xe cà tàng có được chiếc xe chính hiệu, còn sử dụng tốt để mưu sinh. Có như thế mới xóa được các loại xe tự chế, cũ nát…”.

Tương tự, bạn đọc Hoài Hương gợi ý: “Hiện ở các bãi giữ xe của công an, lượng xe vô chủ cũ nát bị bỏ lại chưa xử lý được. Nếu bây giờ thu hồi thêm một lượng lớn xe cũ nát thì để đâu, xử lý thế nào? Nên chăng giao cho các doanh nghiệp xe máy tự thu hồi, xử lý xe của hãng mình?”.

TƯƠNG QUAN

 

Chia sẻ

 

Xem nhiều
 • Người đàn ông lý sự: Chỉ thị 16 không có yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào TP HCM Người đàn ông lý sự: “Chỉ thị 16 không có yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính mới được vào TP HCM”
 • Ai sẽ được đi ra ngoài TP Vũng Tàu từ 0 giờ ngày 14-7? Ai sẽ được đi ra ngoài TP Vũng Tàu từ 0 giờ ngày 14-7?
 • CLIP: Nhiều người ở TP Thủ Đức tháo chạy khi đang câu cá, hóng mát dọc bờ sông CLIP: Nhiều người ở TP Thủ Đức tháo chạy khi đang câu cá, hóng mát dọc bờ sông
 • Người dân nhặt 70 triệu đồng rơi vãi trên đường trả lại người mất Người dân nhặt 70 triệu đồng rơi vãi trên đường trả lại người mất
 • Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình Món quà xứ Huế đậm đà nghĩa tình

TIN LIÊN QUAN

 • CSGT TP HCM tịch thu gần 200 xe cà tàng trong ngày đầu tiên ra quân truy quét CSGT TP HCM tịch thu gần 200 xe “cà tàng” trong ngày đầu tiên ra quân truy quét
 • CLIP: Cận cảnh Công an Gò Vấp truy bắt xe cà tàng chạy cà chớn CLIP: Cận cảnh Công an Gò Vấp truy bắt “xe cà tàng” chạy “cà chớn”
 • Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân Thu hồi xe cũ nát kết hợp hạn chế xe cá nhân
 • Thu hồi xe cũ nát có khả thi? Thu hồi xe cũ nát có khả thi?

Từ khóa:

 • xe cà tàng
 • xe cũ nát
 • hung thần đường phố
 • thu hồi xe máy cũ
 • kiểm tra khí thải

.sendcomment_row_p100 .order { clear: both; } .infoShowMXH i { margin-top: 0; } .comment-container { background: #fff; } .comment-container .comment-list-action { padding: 0 0 30px 82px; margin: 0; }

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn

 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay.
Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Gửi
Xếp theo: Mới nhất Hay nhất
Xem thêm

Gọi Bán Xe