Sửa điện xe ô tô tại đăk mil

Sửa điện xe ô tô tại đăk mil

1. Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Đây là bước đầu tiên khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ. Sau khi bên bán và bên mua đã thoả thuận giá cả, hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô và đem đến phòng công chứng để chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng.

Xem thêm:

Bước đầu tiên khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ là công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô
Bước đầu tiên khi thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ là công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

2. Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Trước khi sang tên xe, chủ xe phải nộp thuế trước bạ ô tô cũ. Đây là một trong các chi phí mua ô tô cũ bắt buộc phải chi.

Khi thực hiện thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, chủ xe cần chuẩn bị hợp đồng mua bán xe ô tô đã công chứng và giấy tờ xe. Nơi nộp thuế trước bạ thường là Chi Cục Thuế của địa phương mà chủ xe đang sinh sống. Mức lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ hiện là 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại.

Bước 2 của thủ tục sang tên xe là nộp thuế trước bạ
Bước 2 của thủ tục sang tên xe là nộp thuế trước bạ

3. Tiến hành sang tên xe ô tô

Sau khi thực hiện các bước trên, chủ xe đến bước quan trọng nhất trong quy định sang tên đổi chủ xe ô tô đó là sang tên đổi chủ, nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Địa điểm sang tên đổi chủ ô tô cũ là Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương chủ xe (người mua) sinh sống.

Khi tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ
 • Giấy xác nhận nhân thân: Chứng minh thư, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng hôn nhân với người độc thân)
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng
 • Chứng từ đã đóng thuế trước bạ
 • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu)

Sau khi xem xét hồ sơ, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ trả giấy hẹn. Theo đúng giấy hẹn, chủ xe lên để nhận Giấy đăng ký xe mới và biển số mới. Nếu mua bán ô tô cùng tỉnh thì sang tên xe giữ nguyên biển số cũ.

Bước 3 là tiến hành sang tên xe ở Phòng Cảnh sát giao thông
Bước 3 là tiến hành sang tên xe ở Phòng Cảnh sát giao thông

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh


Với thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh, ngoài các bước như thủ tục sang tên cùng tỉnh thì có thêm một số bước khác nên thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh sẽ gồm 5 bước:

1. Công chứng hợp đồng mua bán ô tô

Tương tự mua bán cùng tỉnh, khi mua bán khác tỉnh, bên mua và bên bán cũng phải làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng.

2. Nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Sau khi công chứng hộp đồng mua bán, chủ xe đến Chi Cục Thuế của địa phương mà chủ xe đang sinh sống để nộp phí trước bạ.

3. Rút hồ sơ gốc xe ô tô (nếu mua bán khác tỉnh)

Sau khi hoàn thành thủ tục công chứng mua bán xe và nộp thuế trước bạ xe, tiếp theo sẽ đến Phòng Cảnh sát giao thông (địa phương chủ xe cũ) rút hồ sơ gốc của xe để sang tên và đổi biển số tại tỉnh mới. Với trường hợp mua bán xe cùng tỉnh thì không cần thực hiện bước này.

Khi sang tên ô tô khác tỉnh cần phải rút hồ sơ gốc xe
Khi sang tên ô tô khác tỉnh cần phải rút hồ sơ gốc xe

Theo quy định thủ tục rút hồ sơ gốc xe ô tô gồm các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; Hợp đồng mua bán xe đã công chứng; 2 Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu).

4. Sang tên xe ô tô khác tỉnh

Sau các bước trên, chủ xe sẽ đến Phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương chủ xe (người mua) sinh sống để thực hiện thủ tục sang tên.

Khi tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh, giấy tờ chuẩn bị sẽ khác một chút so với sang tên cùng tỉnh:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ
 • Giấy xác nhận nhân thân: Chứng minh thư, Hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng hôn nhân với người độc thân).
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng
 • Chứng từ đã đóng thuế trước bạ
 • Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu)
 • Hồ sơ gốc xe đã rút

Sau khi xem xét hồ sơ, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ trả giấy hẹn. Theo đúng giấy hẹn, chủ xe lên để nhận Giấy đăng ký xe mới và biển số mới. Nếu mua bán ô tô khác tỉnh thì sang tên xe sẽ đổi biển số mới.

5. Làm sổ đăng kiểm mới (nếu mua bán khác tỉnh)

Nếu mua bán ô tô cũ khác tỉnh, sau khi nhận được Giấy đăng ký xe mới và biển số mới, chủ xe phải đưa xe đi khám xe và làm Sổ đăng kiểm mới bởi đã đổi biển số xe. Nếu mua bán cùng tỉnh, chủ xe không cần thực hiện bước này, có thể đợi đến khi xe đến kỳ hạn đăng kiểm tiếp theo để đăng kiểm lại.

Xem thêm:

Nếu mua xe ô tô cũ khác tỉnh, chủ xe phải đăng kiểm & làm sổ đăng kiểm mới bởi biển số đã thay đổi
Nếu mua xe ô tô cũ khác tỉnh, chủ xe phải đăng kiểm & làm sổ đăng kiểm mới bởi biển số đã thay đổi

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân/công ty khác


Thủ tục sang tên xe công ty cũng tương tự các bước trên như sang tên xe cá nhân. Tuy nhiên trong phần hồ sơ chuẩn bị sẽ hơ khác. Theo đó khi để tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô công ty sang cá nhân/công ty khác cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hóa đơn – hóa đơn đỏ và hóa đơn của công ty tự in
 • Quyết định thanh lý xe có đầy đủ chữ ký của Giám đốc hoặc các thành viên trong ban quản lý
 • Hợp đồng mua bán xe đã công chứng và có chữ ký của người có thẩm quyền cao nhất tại công ty, đơn vị bán xe
 • Giấy sang tên di chuyển đã đóng dấu và có chữ ký của công ty, tổ chức
 • Biên bản đăng ký mẫu dấu của công ty
 • Giấy phép kinh doanh của công ty
 • Giấy giới thiệu của công ty đã đóng dấu và có chữ ký

Một số lưu ý sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân/công ty khác:

Cẩn trọng với hóa đơn: Khi lấy hóa đơn của công ty, người mua nên kiểm tra thật cẩn thận. Bởi trong trường hợp lấy phải hóa đơn giả sẽ không thể làm thủ tục chuyền quyền sở hữu xe bởi các giấy tờ không đủ cơ sở về mặt pháp lý.

Chú ý chữ ký và con dấu trên các loại giấy tờ: Nếu mua xe của công ty mà giám đốc không có mặt, chỉ có kế toán thì cần lấy thêm giấy ủy quyền với nội dung là giám đốc uỷ quyền cho phép kế toán được ký các loại giấy tờ mua bán xe. Trong trường hợp không có giấy ủy quyền này, hợp đồng mua bán xe sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Phí sang tên đổi chủ ô tô

Câu hỏi thường gặp về thủ tục mua bán, sang tên ô tô

📌 Mua xe cũ có phải sang tên không?

Trả lời: Mua xe ô tô cũ bắt buộc phải sang tên. Theo quy định nếu mua bán, cho tặng ô tô không tiến hành sang tên sẽ bị phạt.

📌 Mua xe cũ không sang tên có bị phạt không?

Trả lời: Mua xe ô tô cũ không sang tên sẽ bị phạt. Theo quy định, phạt từ 2 triệu – 4 triệu đồng với cá nhân, 4 triệu – 8 triệu đồng đối với tổ chức.

📌 Mua xe cũ sang tên đổi chủ như thế nào?

Trả lời: Thủ tục làm sang tên đổi chủ xe ô tô gồm: công chứng hợp đồng mua bán ô tô cũ, nộp thuế trước bạ cho xe, rút hồ sơ gốc của xe (chỉ áp dụng với mua bán khác tỉnh), tiến hành sang tên tại Phòng Cảnh sát giao thông, làm sổ đăng kiểm mới (chỉ áp dụng với mua bán khác tỉnh).

📌 Giấy ủy quyền xe ô tô có sang tên được không?

Trả lời: Giấy uỷ quyền chỉ mang tính chất uỷ quyền đại diện làm thay công việc của chủ tài sản. Người được uỷ quyền chỉ có quyền quản lý, sử dụng xe. Thực tế người được uỷ quyền không có quyền sở hữu xe. Quyền sở hữu xe vẫn nằm ở chủ xe.

📌 Sang tên ô tô cần giấy tờ gì?

Trả lời: Khi sang tên ô tô cần những giấy tờ: Giấy khai đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ, Giấy xác nhận nhân thân, Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng, Chứng từ đã đóng thuế trước bạ, Giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu). Nếu sang tên ô tô khác tỉnh cần thêm hồ sơ gốc của xe.

Đơn vị tính: đồng/lần/xe

Số TTChỉ tiêuKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
ICấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số
1Ô tô, trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống áp dụng theo điểm 2 mục này150.000 – 500.000150.000150.000
2Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống2.000.000 – 20.000.0001.000.000200.000
3Sơ mi rơ moóc, rơ móc đăng ký rời100.000 – 200.000100.000100.000
4Xe máy (theo giá tính lệ phí trước bạ)
aTrị giá từ 15.000.000 đồng trở xuống500.000 – 1.000.000200.00050.000
bTrị giá trên 15.000.000 đến 40.000.000 đồng1.000.000 – 2.000.000400.00050.000
cTrị giá trên 40.000.000 đồng2.000.000 – 4.000.000800.00050.000
dXe máy 3 bánh chuyên dùng cho người tàn tật50.00050.00050.000
IICấp đổi giấy đăng ký
1Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số
aÔ tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)150.000150.000150.000
bSơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc100.000100.000100.000
cXe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều này)50.00050.00050.000
2Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy30.00030.00030.000
3Cấp lại biển số100.000100.000100.000
IIICấp giấy đăng ký và biển số tạm thời (xe ô tô và xe máy)
Việc mua bán xe ô tô cũ hiện nay tại thị trường Việt Nam đang rất phổ biến, chính vì chi phí việc mua xe ô tô mới cao so với mức thu nhập của mỗi người chưa kể thời gian chờ đợi xe về nên hiện nay hầu hết người tiêu dùng đang chuyển hướng sang mua xe ô tô cũ.

 
Ưu điểm là giảm được các chi phí như phí đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm hình sự, phí đăng ký biển số, phí sử dụng đường bộ cuối cùng nặng nhất là 10% phí trước bạ. Đặc biệt với số tiền bạn bỏ ra có thể sở hữu được dòng xe mới nhất, tuy nhiên để hoàn tất hết việc mua bán và chính thức sở hữu xe ô tô đó bạn phải hoàn thành thủ tục mua bán xe ô tô cũ.
 
thủ tục mua bán xe oto cũ
 
Dưới đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành thủ tục, không mắc phải những rủi ro đáng tiếc xảy ra khi mua bán.
 
Danh mục bài viết

 
Người mua phải thật cẩn thận để tránh rắc rối khi mua xe tốt nhất yêu cầu người bán thực hiện các thủ tục và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ sau đây:
 
Với bên mua xe ô tô cũ:
 
Sổ hộ khẩu
Giấy CMND
Lệ phí sang tên xe
Tiền mua xe
 
Với bên bán xe ô tô
 
Sổ hộ khẩu (Tùy vào một số trường hợp sẽ có một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân nhằm tránh các tranh chấp dân sự sau khi hoàn tất thủ tục mua bán xe ô tô cũ).
Giấy CMND
Giấy đăng ký xe ô tô
Bảo hiểm xe ô tô (nếu có)
Số đăng kiểm ô tô
 
đăng kiểm mua bán ô tô
 
Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ
 
*Lưu ý trước khi tham gia việc công chứng hợp đồng là người mua sẽ yêu cầu người bán đến cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe nếu trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau. Nếu không thực hiện việc này thì người mua sẽ không thực hiện được việc đăng ký sang tên đổi chủ được hay nói cách khác là thủ tục chuyển vùng.
 
Hợp động công chứng này diễn ra tại phòng công chứng tư, bên mua và bán xe sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô sau khi 2 bên đã kiểm tra và xem xét kỹ các loại giấy tờ xe cần thiết, tình trạng của xe và hoàn tất việc thương lượng về giá bán.
 
công chứng mua bán ô tô cũ
 
Không nhất thiết phải ràng buộc về phòng công chứng cả hai có thể công chứng giấy tờ ở bất kỳ phòng công chứng nào miễn thuận lợi cho đôi bên. Tại đó bạn không cần phải lo lắng vì phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục cũng như soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô cũ từ A đến Z.
 
Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng có chữ ký giữa bên mua và bán sẽ tiến hành thu phí (Phí công chứng tính theo trên % giá trị chiếc xe được mua bán) và đóng dấu. Thủ tục mua bán xe ô tô cũ gần như là hoàn tất khi hợp đồng được làm thành 3 bản chính và mỗi bên giữ 1 bản.
 
Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ
 
Bạn cần mang theo hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và giấy tờ xe đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện khu vực bạn sinh sống để nộp thuế trước bạ. Đây là một trong những thủ tục bạn cần nắm khi mua và sử dụng xe ô tô cũ cũng là điều cần thiết nhất trong quá trình mua bán xe.
*Chú ý: 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua hoặc bán cũng là lệ phí trước bạ mà bạn phải đóng. Dưới đây là thời gian để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí.
 
Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị
 
1 năm: 85%
1 đến 3 năm: 70%
3 đến 6 năm: 50%
6 đến 10 năm: 30%
Từ 10 năm trở lên: 20%
 
Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe ví dụ: năm sản xuất được tính là 1 năm, tính kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.
 
Làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua bán xe ô tô cũ
 
Người mua cần chuẩn bị và những hiện những điều sau:
 
Mang toàn bộ hóa đơn thuế trước bạ và hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.
Cà số máy, số khung để dán vào tờ khai và tiến hành nộp cho cơ quan công an.
Cuối cùng là chờ ngày để lấy đăng ký xe mới thường thì 10 ngày. Xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe nếu thuộc dạng chuyển vùng.
 
làm thủ tục sang tên ô tô
 
Về phía người bán: Sau khi cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô, người bán sẽ ký vào tờ khai này. Do đó người mua cần thương thảo trước với người bán để tiết kiệm thời gian hoàn tất thủ tục mua bán xe ô tô cũ.
 
Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành
 
Nếu người mua và người bán thuộc trường hợp chuyển vùng thì người mua đến trạm đăng kiểm đổi số lưu hành, khám lưu hành xe và cần phải được đăng ký ô tô mới mang tên mình. Ngược lại người mua có thể sử dụng xe đến hết thời gian lưu hành ghi trên tem kiểm định và sổ đăng kiểm, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh/ thành phố.
 
Với những kinh nghiệm làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ trên
đây từ những người có kinh nghiệm mong là sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình mua bán xe ô tô cũ và rút ngắn được thời gian hoàn thành thủ tục cho bạn.Với trường hợp bạn mua xe tại đại lý xe oto cũ, có thể họ sẽ thực hiện giúp bạn trọn gói thủ tục sang tên xe oto bạn mua. Mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp. Vậy với trường hợp bạn mua xe ô tô đã qua sử dụng từ cá nhân thì sao, người mua và người bán cần chuẩn bị giấy tờ mua bán xe gì? Các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào?
thủ tục mua bán xe đã qua sử dụng
Để tránh những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe đầy đủ và thực hiện các thủ tục mua xe cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn về các giấy tờ mua bán xe ô tô cần thiết mà người bán và người mua cần chuẩn bị, cũng như các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô .
1. Chuẩn bị BẢN CHÍNH đối với các giấy tờ mua bán xe sau:
– Với bên bán xe:
Giấy đăng ký xe ô tô
Sổ đăng kiểm ô tô
Bảo hiểm ô tô (nếu có)
Giấy CMND
Sổ hộ khẩu
(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).
Thủ tục mua bán xe ô tô cũMẫu giấy đăng ký và giấy đăng kiểm ô tô
Với bên mua xe:
Giấy CMND
Sổ hộ khẩu
Tiền mua xe
Lệ phí sang tên xe
2. Công chứng Hợp đồng mua bán xe
Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe.
Hợp đồng và giấy tờ mua bán xe cũ cũng sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai.
Công chứng Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ
Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.
Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.
3. Đóng thuế trước bạ cho xe
Đóng thuế trước bạ cho xe khi làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị
1 năm: 85%
1-3 năm: 70%
3-6 năm: 50%
6-10 năm: 30%
Trên 10 năm: 20%
Xem thêm: Bảng tính chi phí mua xe ô tô cũ
4. Làm thủ tục sang tên xe oto
Người mua ô tô đã qua sử dụng mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục sang tên ô tô. Cơ quan công an sẽ phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)
Làm thủ tục sang tên xe oto
Người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.
5. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành
Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.
Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành khi làm thủ tục mua xe cũ
Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.
Đến đây, chiếc xe ô tô đã qua sử dụng đã chính thức thuộc về bạn. Bạn hãy nhớ kiểm định xe ô tô, bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.Sau khi giữa người bán, người mua đã thống nhất được giá cả của xe, các điều kiện mua bán xe ô tô và các vấn đề liên quan, hai bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán. Nội dung của hợp đồng bao gồm các nội dung chính như: Giá mua bán cụ thể, số tiền sẽ thanh toán trước, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán có công chứng,…
 
thu tuc mua ban xe o to cu 1Hai bên mua và bán sẽ đến phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán

Sau đó, hai bên mua và bán sẽ cùng đi đến văn phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán xe. Bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm các loại giấy tờ sau (lưu ý tất cả đều là bản gốc): 

Giấy đăng ký xe ô tô.
Sổ đăng kiểm ô tô.
Bảo hiểm xe ô tô (nếu có).
Sổ hộ khẩu người bán.
Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của vợ chồng người bán.
Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của người mua xe.

Phí công chứng sẽ bằng 0.1% giá trị xe cộng với 300.000 đồng phí lưu giữ hồ sơ. Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng, người mua tiến hành thanh toán số tiền còn lại. Lúc này, người bán sẽ bàn giao xe và giấy tờ xe cho người mua.
 
thu tuc mua ban xe o to cu 2

Với trường hợp bạn mua xe từ một công ty thì hợp đồng mua bán cần được ký tên và đóng dấu của bên bán. Lúc này, bên bán có trách nhiệm xuất hóa đơn GTGT cho bên mua, hợp đồng này không cần phải công chứng. Bộ hồ sơ bao gồm hợp đồng và hóa đơn GTGT này là bộ hồ sơ hợp lệ để bạn có thể thực hiện việc sang tên xe ô tô, đổi chủ.
 
Nộp thuế trước bạ xe ô tô
 
nop thue truoc ba xe o toNgười mua sẽ mang hồ sơ đến chi cục thuế nơi mình ở để nộp thuế trước bạ

Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và bộ hồ sơ hợp lệ đã chuẩn bị ở trên đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. Lệ phí thống nhất hiện nay là 2% giá trị xe đã qua sử dụng. Một điểm lưu ý đặc biệt đó là số tiền ghi trên hợp đồng mua bán chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế sẽ căn cứ vào barem có sẵn để tính số tiền thuế mà bạn phải nộp cụ thể.
 
Thủ tục đăng ký xe ô tô

Sau khi đã có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ô tô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký. Nếu mua xe không cùng Tỉnh/Thành phố mà bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe, tức hồ sơ gốc tại cơ quan công an Tỉnh/ Thành phố nơi ô tô đó được đăng ký. Bạn hãy hết sức lưu ý vì điều này là điều kiện bắt buộc và được gọi là thủ tục chuyển vùng. 
 
thu tuc dang ky xe o toKhi đã có hoá đơn thuế trước bạ, người mua sẽ mang bộ hồ sơ đến cơ quan công an đăng ký

Thông thường, thời gian để chủ xe rút hồ sơ gốc là 10 ngày kể từ ngày nộp đơn. Tại nơi đăng ký, bạn sẽ điền thông tin và tờ khai đăng ký ô tô và cả cà số khung, số máy để dán vào tờ khai này. Bạn nhớ chú ý điền đầy đủ rõ ràng và chính xác các thông tin này.

Sau khi hồ sơ của bạn được tiếp nhận, nếu cùng Tỉnh/Thành phố thì ô tô của sẽ giữ nguyên biển số. Khoảng tầm 10 ngày, cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới. Nếu ô tô của bạn mua thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe mới.
 
Xem thêm : Cập nhật bảng giá xe ô tô mới nhất trên thị trường tại Tinbanxe.vn
 
Đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành

Sau 10 ngày, người mua sẽ có giấy đăng ký ô tô trên mang tên của mình. Lúc này, nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú cùng tỉnh/thành phố, túc biển số xe vẫn được giữ nguyên thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định. Khi nào xe gần hết hạn thì bạn nhớ đi đăng kiểm lại. 
 
dang kiem xe doi so luu hanhSau khi hoàn thành các thủ tục, người mua sẽ có giấy đăng ký ô tô mang tên mình

Trường hợp nếu xe của bạn phải chuyển vùng (đổi biển số mới) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và đăng kiểm xe ngay. Hoặc bạn cũng có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại. Chi phí đăng kiểm sẽ khoảng 340.000 đồng/ lần đăng kiểm.

Một lưu ý hết sức quan trọng đó là nếu bạn mua xe ô tô không cùng Tỉnh/Thành phố (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) thì bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc, tức trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ô tô mà bạn đang dự định mua để rút hồ sơ gốc cho bạn. Nếu không rút được hồ sơ gốc, bạn sẽ không đăng kiểm được xe của bạn. Lúc này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc mới có thể làm thủ tục mua bán, sang tên xe.

Trên đây là các thủ tục mua bán, sang tên xe ô tô cơ bản khi bạn mua bán xe oto cũ. Hy vọng với những thông tin cũng như các bước cụ thể trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về quá trình này. Trong thực tế có lẽ sẽ phát sinh một số trường hợp ngoài lệ khác, lúc đó tùy vào tình huống cụ thể mà bạn có thể chủ động nhờ nhân viên Cơ quan nhà nước hướng dẫn cụ thể cho bạn.


Tin Bán Xe là website thuộc Công ty TNHH https://thumuaxemay.net/2021/07/10/thu-mua-o-to-cu-tai-dak-mil/Thương mại E-Com. Là trang web chuyên cập nhật các thông tin, review trải nhiệm – đánh giá chi tiết xe hơi, cập nhật bảng giá xe oto các hãng xe hơi trong và ngoài nước. Và là cầu nối giúp kết nối giữa người mua và người bán thông qua nền tảng mua bán oto trực tuyến hiệu quả. Chúng tôi không bán hàng trực tiếp, nếu có nhu cầu mua xe, xin vui lòng liên hệ với người đăng tin.QUY TRÌNH MUA BÁN – KIỂM ĐỊNH XE Ô TÔ ĐÃ QUA SỬ DỤNG TẠI VIỆT HÀN USED CAR
Kính thưa quý khách hàng,
Trong thời đại công nghệ 4.0, việc mong muốn sở hữu 1 chiếc xe hơi để đáp ứng nhu cầu đi lại trong công việc, sinh hoạt gia đình hằng ngày là điều rất cần thiết của nhiều người. Tuy nhiên, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, không phải ai cũng đủ điều kiện để mua 1 chiếc ô tô mới tinh vừa rinh ra từ Hãng.
Vậy giải pháp của chúng ta là gì?

Hàng triệu người đã chọn mua ô tô đã qua sử dụng trong suốt hơn 10 năm qua tại Việt Han Used Car để tiết kiệm các khoản thuế phí so với việc mua xe mới.
Tuy nhiên, khi mua xe ô tô đã qua sử dụng, ai cũng lo sợ vấn đề chất lượng. Tất cả nỗi lo sẽ được giải quyết trong tích tắc khi quý khách chọn Việt Hàn Used Car. Chúng tôi mang đến chuỗi quy trình thu mua – kiểm định – bán hàng – dịch vụ sau bán hàng chặt chẽ. 
THU MUA XE
Quý khách có chiếc ô tô cũ đã lâu không chạy. Hay quý khách là người đam mê công nghệ. Hoặc muốn đổi xe khác để LÊN ĐỜI hay đang cần vốn để kinh doanh? Quý khách có thể truy cập ngay vào website: otoviethan.com.vn, chọn mục đăng ký bán xe, để lại số điện thoại trên web hoặc chỉ cần nhấc máy lên gọi ngay đến Việt Hàn Used Car là có thể nhanh chóng bán được sản phẩm và thu hồi vốn về. Đội ngũ nhân viên công ty sẽ tư vấn tận tình và tiến hành thu mua xe quý khách với giá thu mua cao bằng 2 cách:
Cách 1: Nhân viên của Việt Hàn sẽ đến tận nơi kiểm tra xe, định giá, làm hợp đồng mua bán nhanh chóng cho quý khách
Cách 2: Bạn có thể mang xe đến showroom để bán xe – trao đổi xe. Nhân viên của Việt Hàn Used Car sẽ tư vấn bạn tận tình và kiểm tra xe, làm hợp đồng mua bán ngay tại showroom.
Nếu khách hàng vay ngân hàng, Việt Hàn sẽ cùng khách hàng lên ngân hàng giải chấp cavet xe và thanh toán tất cả số tiền còn lại cho khách hàng.
Trường hợp khách có đầy đủ giấy tờ xe, Việt Hàn sẽ tiến hành thủ tục công chứng và thanh toán tiền bán xe.
*Hình thức thanh toán: Tiền mặt hoặc chuyển khoản (Tuỳ yêu cầu của khách)
*Thủ tục cần chuẩn bị khi bán xe:
A. Khách hàng cá nhân
– Khách hàng độc thân:
1. Giấy CMND bản chính, bản photocopy
2. Sổ hộ khẩu
3. Giấy chứng nhận độc thân
4. Cavet, giấy đăng kiểm, những giấy tờ liên quan đến xe
– Khách hàng đã lập gia đình:
1. CMND của vợ và chồng
2. Sổ hộ khẩu của vợ và chồng
3. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
4. Cavet, giấy đăng kiểm, những giấy tờ liên quan đến xe
Đối với những tài sản trước khi kết hôn phải chứng minh được tài sản đó có trước ngày đăng ký kết hôn.
B. Khách hàng doanh nghiệp
1. Giấy phép đăng ký kinh doanh
2. Số tiền xuất VAT
3. Mộc dấu công ty
4. Người ký phải là Giám đốc hoặc người được uy quyền (Có giấy uỷ quyền được xác nhận của công ty)
Những trường hợp khác, quý khách vui lòng gọi Hotline: 0908.003.392 để được tư vấn cụ thể hơn.
***Việt Hàn Used Car cam kết thu mua xe quý khách với giá cao, dịch vụ nhanh chóng – an toàn, không phát sinh bất kì chi phí nào thêm.
THỦ TỤC MUA XE TẠI VIỆT HÀN USED CAR
Sau khi bán xe cho Việt Hàn, quý khách có thể tham khảo và mua 1 chiếc xe khác để lên đời cũng ngay tại Việt Hàn Used Car bằng 2 hình thức:
1/ Trả thẳng:
Trường hợp khách hàng không muốn sang tên để tiết kiệm chi phí tài chính, khách hàng có thể ký công chứng ủy quyền để sử dụng, chỉ cần thanh toán 100% tiền xe là có thể lăn bánh trên đường không phát sinh thêm chi phí Trường hợp khách hàng muốn sang tên: Khách hàng phải thanh toán tối thiểu 85% giá trị xe. Việt Hàn sẽ lấy công chứng mua bán và hỗ trợ rút gốc hồ sơ (nếu có) cho khách hàng. Sau khi có hồ sơ gốc, Việt Hàn sẽ tiến hành đăng ký xe cho khách hàng (Chi phí đăng ký xe khách hàng sẽ đóng theo quy định).
Trường hợp khách hàng muốn sang tên: Khách hàng phải thanh toán tối thiểu 85% giá trị xe. Việt Hàn sẽ ký hợp đồng công chứng mua bán
Thủ tục bao gồm: Giấy CMND và sổ Hộ khẩu của người đứng tên.
2/ Trả góp
Điều kiện và thủ tục vay
Điều kiện:
Mua xe ô tô trả góp là hình thức mua xe bằng cách thế chấp chính chiếc xe bạn mua để vay vốn ngân hàng. Giấy đăng ký ( cavet ) xe đứng tên của bạn, Ngân hàng sẽ giữ bản chính đăng ký xe và sao lưu cho bạn bản photo có xác nhận của ngân hàng để đi đường. Ngân hàng trả lại bản chính khi bạn tất toán hết khoản vay.
– KH chọn xe trên website sau đó đến VHU xem xe và trao đổi thủ tục vay NH trực tiếp với bộ phận tín dụng, nếu điều kiện của KH phù phợp thì KH có thể đặt cọc tối thiểu là 10 triệu để làm hồ sơ thủ tục trả góp
(Đối với KH ở xa có thể liên hệ hotline của VHU trước để trao đổi thủ tục và điều kiện vay qua điện thoại, nếu điều hiện của KH ok có thể vay đc thì KH xuống xem xe và đặt cọc xe làm thủ tục trả góp )
– Sau khi đặt cọc và ký HĐ, VHU sẽ chuyển cho bộ phận NH làm hồ sơ cho KH, bên phía NH sẽ liên hệ gặp khách để lấy những giấy tờ cần thiết như hướng dẫn ở trên.
– Khi KH bổ dung đầy đủ hồ sơ cho phía NH, phía NH sẽ tiến hành định giá xe và ra thông báo cho vay ( Phí định giá NH sẽ thu của KH từ 1,5-1,6tr )
– Sau khi định giá xe xong phía NH sẽ ra thông báo cho vay, KH thu xếp lên VHU để đóng đối ứng số tiền còn thiếu để tiến hành ký hợp đồng công chứng mua bán và rút gốc (nếu có)
– VHU sẽ tiến hành đăng ký ra tên cho KH, lấy biển số và giấy hẹn lấy cavet, KH tiến hành ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng để NH giải ngân số tiền vay cho VHU
– KH thanh toán nốt chi phí đăng ký xe cho VHU và nhận xe
( Thời gian làm trả góp thông thường từ 3-10 ngày làm việc )
Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp không bị vướng “ Nợ Xấu “ tại ngân hàng. ( “ Nợ Xấu” là trước đó bạn đã vay tổ chức tín dụng, ngân hàng nhưng trả trễ hẹn quá thời gian quy định hoặc không trả hết số nợ )
Chứng minh được tài chính đủ khả năng trả nợ
Chỉ cho vay đối với những xe ô tô sản xuất từ 2011 đến nay
Thủ tục mua trả góp đối với cá nhân cần có:
CMND hoặc Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực (phô tô không cần công chứng)
Bản sao sổ hộ khẩu
Đơn xin vay vốn (Ngân hàng cung cấp)
Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân
Hợp đồng mua bán xe , phiếu thu ( Ô tô việt hàn cung cấp )
Giấy tờ chứng minh thu nhập ( HĐLĐ, bảng lương, quyết định bổ nhiệm, đăng ký kinh doanh, hợp đồng cho thuê, ……. Liên hệ ô tô Việt Hàn để được hướng dẫn chi tiết )
Thủ tục trả góp đối với công ty, doanh nghiệp
Đơn đề nghị vay vốn ( Ngân hàng cung cấp )
Đăng kí kinh doanh, CMND, Hộ khẩu, Quyết định bổ nhiệm Giám đốc
Biên bản Họp Hội đồng Thành viên/ Hội đồng quản trị về việc vay vốn
Hồ sơ tài chính của doanh nghiệp (liên hệ Ô tô Việt Hàn để được hỗ trợ)
Các giấy tờ liên quan đến mua xe (Ô tô Việt Hàn hỗ trợ)
Lưu ý: Đối với công ty, doanh nghiệp hoạt động dưới 1 năm liên hệ trực tiếp Việt Hàn để được hỗ trợ
KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG XE
Mỗi chiếc xe thu mua vào sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của VH, áp dụng  cùng với trang thiết bị hiện đại, để kiểm tra xe chặt chẽ lên đến 75 hạng mục, mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho quý khách hàng. Cam kết: xe không bị tai nạn, không ngập nước, không đại tu động cơ hộp số, xác định rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo giấy tờ hợp lệ để sang tên. 
Các hạng mục kiểm định chất lượng:
Phần máy – Engine
Ngậm nước – Thuỷ kích
Phần Gầm – Chassis
Điện & nước – Electric & Coolant
Thân vỏ – Body & Paint
Nội thất
KIỂM TRA PDS, BẢO DƯỠNG CẤP 4
Sau khi kiểm định chất lượng xe đảm bảo đầy đủ các tiêu chí, Không dừng lại đó, Việt Hàn Used Car còn chăm sóc chiếc xe chu đáo trước khi giao tay khách hàng bằng cách thực hiện bảo dưỡng cấp 4. Đây là gói bảo dưỡng cấp cao nhất của xe. Các nhân viên kỹ thuật của Việt Hàn Used Car sẽ tiến hành kiểm tra:
Hệ thống đèn chiếu sáng
Hệ thống đèn tín hiệu
Thiết bị điện trên xe
Động cơ
Hệ thống treo
Hệ thống truyền lực
Hệ thống lái
Hệ thống phanh
Kiểm tra bằng máy chuẩn đoán
DỌN NỘI THẤT
Mỗi chiếc xe thu mua về, trước khi giao tay khách hàng sẽ được Việt Hàn Used Car chăm chút tỉ mỉ. Khâu dọn nội thất là 1 trong những khâu quan trọng giúp chiếc xe trở nên hoàn hảo hơn.
Các bước dọn nội thất:
Đánh bóng thân xe 1 bước
Vệ sinh nội thất, ngoại thất
Vệ sinh khoang máy
Các dịch vụ khácSang tên xe ô tô cũ gồm những giấy tờ
Để có thể tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô cũ, theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:
Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
Giấy chứng nhận đăng ký xe.
Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác).
Như vậy, ngoài việc chuẩn bị Giấy khai đăng ký xe (bạn có thể lên cơ quan có thẩm quyền để xin) và Giấy chứng nhận đăng ký xe, trước khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô bạn cần phải đi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và nộp lệ phí trước bạ.
>> Xem thêm địa chỉ salon bán xe ô tô cũ uy tín Hà Nội <<
Nếu bạn sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là sang tên xe đi tỉnh) khác thì bạn còn phải tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc tại địa phương cũ để nộp tại địa phương mới.
Chi phí khi làm sang tên xe ô tô
Một số chi phí khi đi làm thủ tục sang tên mua bán xe được chúng tôi liệt kê tại bảng kê dưới đây, mời các bạn xem chi tiết.
Chi phí khi làm sang tên xe ô tôChi phí khi làm sang tên xe ô tô: tổng hợp một loạt các chi phí theo quy định pháp luật khi đi sang tên đổi chủ xe
Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định như sau:
Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: chi phí là 150.000 đồng/lần/xe
Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: chi phí là 30.000 đồng/lần/xe
Thủ tục sang tên xe ô tô 2020
Việc sang tên xe ô tô chỉ được thực hiện khi có việc mua bán xe ô tô, người bán xe sẽ tiến hành sang tên cho người mua. Việc sang tên xe ô tô dù chính chủ hay không chính chủ thì vẫn được thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô
Sau khi bên mua và bên bán đã chuẩn bị xong giấy tờ tùy thân như trên và hai bên đã thống nhất về giá xe và các khoản phí khi mua bán xe, thì hai bên sẽ tiến hành làm công chứng hợp đồng mua bán xe tại bất cứ phòng công chứng nào.
Xem thêm >> Dowload mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô cũ tại đây nếu bạn có nhu cầu mua bán xe
Làm các thủ tục hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô tại phòng công chứng. Sau khi đã có bản thảo thì hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Lúc này, việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.
đi làm sang tên xe tại phòng CSGTẢnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT
Giai đoạn tiếp theo sau khi hai bên đã công chứng hợp đồng mua xe thì lúc này người mua xe cần mang hợp đồng và các giấy tờ xe đến cơ quan thuế trực thuộc địa phương mình để đóng phí trước bạ cho chiếc xe của mình.
Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ
Để lấy chứng từ lệ phí trước bạ, bạn mang toàn bộ giấy tờ xe và Giấy mua bán đã được công chứng đến chỗ Chi cục thuế quận, huyện nơi mình đang sinh sống để đóng lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạn phải nộp bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của ô tô.
Phí trước bạn thì còn phụ thuộc vào từng loại xe, nếu là xe sang như: BMW 520, Mer E200 hay C200 cũ thì mức phí này cũng là khá cao so vơi xe bình dân. Theo quy định tại điểm d2 Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC, Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như sau:
Tài sản mới: 100%.
Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%
Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ với xe cũ là 2% và áp dụng thống nhất trên cả nước.
Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe
Trường hợp xe khác tỉnh thì bắt buộc phải rút hồ sơ để sang tên và đổi biển số cho tỉnh mới. Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe ô tô được tiến hành theo các bước sau đây:
Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ sau khi được rútẢnh minh hoạ: Hồ sơ gốc xe ô tô sau khi được rút ra từ phòng CSGT.
Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BTC, hồ sơ cần chuẩn bị để rút hồ sơ gốc của xe bao gồm: Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, bạn cần phải mang theo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương để xuất trình khi tiến hành thủ tục.
Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền
Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông).
Nhận lại hồ sơ gốc đã rút
Sau khi xem xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại cho bạn giấy hẹn. Theo thời gian trên giấy hẹn, bạn đến nhận lại hồ sơ gốc để tiến hành các thủ tục tiếp theo.
Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký
Sau khi thực hiện hết tất cả các bước cần thiết để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn mang tất cả những giấy tờ trên đến cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông.
Bên cạnh đó, bạn cần phải xuất trình Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương và Sổ hộ khẩu của cả hai bên mua bán ô tô cũ để được xác nhận và tiến hành thủ tục. Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả cho bạn giấy hẹn và dựa vào thời gian được ghi trên giấy hẹn, bạn lên lại cơ quan có thẩm quyền để được nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.
Tại phòng CSGT thì người mua thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an, và đợi khoảng 3-5 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe sau 3 ngày.
Bước 5: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới
Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thủ tục sang tên xe chính chủ chiếc xe cho bạn, tem đăng kiểm, phiếu đăng kiểm và sổ đăng kiểm sẽ mang tên mới và biển số mới.
đi làm đăng kiểm lại xeĐi làm đăng kiểm lại xe
Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số nếu biển đã 5 số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.ồm những gì? Thủ tục mua bán xe ô tô cũ có phức tạp hay không? Nếu như bạn đang gặp về vấn đề tài chính và không thể nào sở hữu một chiếc xe Toyota mới thì giải pháp tốt nhất chính là chọn mua những dòng xe Toyota cũ, vừa giúp bạn giải quyết được các vấn đề tài chính vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất chỉ trong một thời gian ngắn. 
Tuy nhiên, để có được một dòng xe ô tô cũ chất lượng điều bạn cần lưu ý là nắm rõ những thông tin về dòng xe này cũng như việc làm thế nào để có thể sử dụng một dòng xe ô tô cũ đúng với yêu cầu của một chiếc xe ô tô lưu hàng trên đường. Để di chuyển dễ dàng trên chiếc xe Toyota cũ của mình mà không gặp bất cứ lý do gì thì cách tốt nhất bạn cần làm chính là nắm rõ những thủ tục mua bán xe ô tô cũ. Vậy những thủ tục mua bán xe ô tô cũ là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để có được câu trả lời chính xác nhất dành cho bạn nhé.
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Nếu bạn chọn mua một chiếc ô tô mới thay vì mua ô tô cũ thì các thủ tục giấy tờ sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu đó là một chiếc toyota cũ thì có rất nhiều vấn đề cần phải nói và cần lưu ý khi bạn quyết định mua xe cũ. Sẽ dính đế rất nhiều giấy tờ mà bạn cần nắm rõ những loại giấy tờ này sẽ giúp bạn thực di chuyển trên đường dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn và thuận tiện hơn mà không gặp bất cứ một trờ ngại nào cả. Do đó, để tránh những rắc rối sau khi mua xe ô tô cũng bạn cần cẩn thận và sáng suốt đưa ra những yêu cầu về giấy tờ để người bạn chuẩn bị một cách đầy đủ và chi tiết nhất để chuẩn bị cho thủ tục sang tên đổi chủ cho chiếc xe Toyota cũ mà bạn đã lựa chọn từ họ.
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Những dòng xe đòi hỏi người mua bán xe ô tô cần chuần bị bản chính bào gồm các loại giấy tờ sau:
Với bên bán xe ô tô cũ: 
– Giấy đăng ký xe ô tô
– Sổ đăng kiểm ô tô
– Bảo hiểm ô tô (nếu có)
– Giấy CMND
– Sổ hộ khẩu (Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).
Với bên mua xe ô tô cũ: 
– Giấy CMND
– Sổ hộ khẩu
– Tiền mua xe
– Lệ phí sang tên xe.

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ 
Sau khi bên bạn đã xem xét và kiểm tra kỹ tình trạng xe, các loại giấy tờ xe cần thiết và thương lượng xong về giá bán thì việc tiếp theo hai bên cần thực hiện là tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai để công chứng chững thực giấy tờ. Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và soạn thảo hợp đồng mua bán do đó bạn và người bán không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì. 
Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết hai bên sẽ ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.
Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.
Đóng thuế trước bạ khi chuẩn bị mua bán xe ô tô cũ
Đây là một trong số những thủ tục cần thiết trong quá trình mua bán xe Toyota cũ mà bạn cần nắm trước khi mua và sử dụng xe. Bạn cần mang theo giấy tờ xe và hợp đồng mua bán xe ô tô  đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. 
Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Người mua xe có thể tham khảo tỷ lệ tính phí trước bạ theo thời gian sau đây để tính toán được khoản phí trước bạ phải trả.
Thủ tục mua bán xe ô tô cũ
Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị
1 năm: 85%
1-3 năm: 70%
3-6 năm: 50%
6-10 năm: 30%
Trên 10 năm: 20%
Chú ý: Lệ phí trước bạ phải đóng tương đương với 10% giá trị chiếc xe ô tô cũ mà bạn muốn mua – bán
Làm thủ tục sang tên đổi chủ
Để mua xe ô tô cũ, người mua mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký.
Cơ quan công an phát tờ khai đăng ký xe ô tô. (Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua cần thương thảo trước với người bán về việc này)
Người mua thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.
Người mua đợi khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới.
Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe
Khám sổ lưu hành và đổi sổ lưu hành
Trường hợp người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh/thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại. Nếu trường hợp chuyển vùng thì cần phải được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.
Trên đây là những thủ tục mua bán xe ô tô cũ mà bạn cần biết để có thêm kinh nghiệm cho mình, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Mong rằng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.
TOYOTA LÝ THƯỜNG KIỆT CUNG CẤP DỊCH VỤ MUA BÁN XE Ô TÔ CŨ CHẤT LƯỢNG
Toyota Lý Thường Kiệt là đại lý Toyota uy tín, chung tôi cung cấp dịch vụ mua – bán xe ô tô cũ nhanh chóng với giá cả hợp lý. Tại đây, bạn có thể yên tâm về chất lượng xe cũng như xuất xứ và kiểm định nghiêm ngặt. Liên hệ ngay với hệ thống đại lý Toyota Lý Thường Kiệt qua hotline: 0901 818 818 để được tư vấn và làm thủ tục nhanh nhất:Các bước thực hiện và thủ tục giấy tờ khi mua bán ôtô đã qua sử dụng.
 I. Nếu bạn mua ôtô mới hoặc ôtô cũ từ các đại lý ôtô hoặc các nơi bán ôtô chuyên nghiệp bạn nên thương thảo để họ thực hiện trọn gói việc sang tên, đổi chủ, đổi sổ lưu hành cho bạn. Như vậy bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian va công sức bởi vì người bán là những người chuyên nghiệp về ôtô, họ rất biết phải làm thế nào cho nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên đọc phần dưới đây để có thể biết được qui trình của việc mua – bán ôtô, đặc biệt là ôtô cũ, qua đó bạn có thể tự mình sang tên đổi chủ cho ôtô bạn mua hoặc đơn giản cũng hiểu thêm các qui định của pháp luật về việc này.
II. Nếu bạn mua ôtô của người sử dụng bình thường thì nên theo các bước sau :
1. Làm Hợp đồng mua bán ôtô :Sau khi hai bên mua – bán đã xem kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe, kiểm tra đối tác…. và hai bên đã thống nhất được giá mua bán và các điều kiện mua bán khác, trình tự mua bán sẽ như sau :
– Tôt nhất việc làm hợp đồng mua bán ôtô này được thực hiện ngay tại Phòng công chứng nhà nước, có chứng thực của Công chứng viên hoặc bạn có luật sư giúp bạn . Từ khi có công chứng tư, việc này được thực hiện khá dễ dàng (trong thời gian khoảng hơn 1 giờ đồng hồ là xong toàn bộ).
– Thông thường bên mua thanh toán ngay 80% số tiền mua xe ( hoặc có thoả thuận khác) và sẽ được mang ngay ôtô đó về. Người bán vẫn giữ lại toàn bộ giấy tờ xe. Ngay khi đó hai bên làm Hợp đồng (viết tay) có nội dung tương tự như Hợp đồng mua bán ôtô theo mẫu của các Phòng công chứng nhà nước. Nếu bạn chưa có mẫu hợp đồng này có thể tìm bài Mẫu hợp đồng mua bán ôtô ở ngay trong mục Tư vấn này. Trong hợp đồng này ghi rõ : bên bán đồng ý bán và bên mua đồng ý mua. Bên mua đã thanh toán trước số tiền là : …. Số tiền còn lại là : …. bên mua sẽ thanh toán cho bên bán sau khi có hợp đồng mua bán có công chứng. Bên bán sẽ giao giấy tờ xe ngay khi bên mua thanh toán đủ tiền theo hợp đồng.
– Tiếp theo cả 2 bên tới Phòng công chứng Hợp đồng mua bán ôtô tại bất kỳ Phòng công chứng nào. Cần chuẩn bị các giấy tờ sau : (tất cả đều là bản chính để Công chứng viên kiểm tra)
1. Đăng ký ôtô
2. Sổ đăng kiểm ôtô
3. Bảo hiểm ôtô (nếu có)
4. CMND của cả hai vợ chồng bên bán
5. Sổ Hộ khẩu của bên bán
6. CMND của bên mua
7. Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán
(Nếu chưa có chồng (hoặc vợ) hoặc đã ly dị chồng (hoặc vợ) phải có các giấy tờ chứng minh việc đó. )
– Mang bộ hồ sơ này đến Phòng công chứng gặp Công chứng viên. Công chứng viên sẽ xem bộ hồ sơ này, soạn thảo hợp đồng. Tại đây Công chứng viên sẽ đọc lại hợp đồng mua bán cho cả hai bên cùng nghe, mỗi bên từng người một đọc kỹ lại hợp đồng và ký vào hợp đồng trước mặt Công chứng viên. Công chứng viên ký xác nhận việc mua bán của hai bên, sau đó đóng dấu của Phòng công chứng.Phí công chứng 0,01% giá trị xe + 300.000vnđ phí lưu giữ hồ sơ 20 năm.
Lúc này người bán đã có thể bàn giao toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng cho người mua và người mua thanh toán nốt số tiền còn lại theo hợp đồng cho người bán.
* Nếu bạn mua xe từ một Công ty nào đó thì hai bên làm hợp đồng mua bán tương tự như mẫu đã nói ở trên và có ký tên đóng dấu của bên bán, sau đó bên bán xuất hoá đơn GTGT cho bên mua. Hợp đồng mua bán này không phải công chứng nhà nước, bộ hợp đồng và hoá đơn GTGT này là bộ hồ sơ hợp lệ để sang tên đổi chủ.
Tuy nhiên người bán và người mua còn phải gặp nhau một lần nữa. Mời bạn đọc tiếp phần sau đây.
2. Nộp thuế trước bạ :
Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ ( với xe du lịch thông thường hiện nay tại HN và TPHCM là 10%). Lưu ý rằng số tiền ghi trên HĐMB chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào barem có sẵn để tính số tiền thuế của bạn.
chi tiết về định mức áp phí trước bạ các bạn xem thêm  tại: http://xetaiviet.vn/news/detail.php?news_id=179
3. Đăng ký ôtô
Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ, người mua ôtô sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký xe ôtô ( có qui định địa điểm đăng ký tuỳ vào địa phương bạn)
* Ở đây có một lưu ý : Nếu bạn mua xe không cùng tỉnh/thànhphố bạn đang có hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh/thanh phố nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc nếu không bạn không đăng ký sang tên bạn được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.
– Tại cơ quan công an bạn được phát Tờ khai đăng ký ôtô. (Lưu ý rằng bạn phải cần chữ ký của người bán vào Tờ khai đăng ký ôtô, nên bạn phải thương thảo trước với người bán về việc này, nếu cần phải giữ lại một số tiền. )
– Bạn phải cà số khung, số máy để dán vào tờ khai ( thông thường có dịch vụ này, tuỳ theo độ dễ, khó mà giá tiền từ vài chục đến một hai trăm ngàn đồng)
– Sau khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, nếu cùng tỉnh/thành phố, ôtô của bạn sẽ giữ nguyên biển số và cơ quan công an sẽ hẹn bạn ngày tới lấy đăng ký xe mới ( khoảng 10 ngày). Nếu ôtô của bạn thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn được cấp ngay biển số mới và cũng được hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.
4. Khám lưu hành, đổi sổ lưu hành :
– Sau 10 ngày bạn sẽ có đăng ký ôtô trên mang tên bạn. Lúc này nếu bạn và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh hoặc thành phố ( xe của bạn vẫn giữ nguyên biển số) thì bạn có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn đi đăng kiểm. Nếu xe của bạn phải chuyển vùng ( đổi biển số) thì bạn nên đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe ngay mặc dù bạn có thể đi đến hết thời gian đăng kiểm còn lại.
– Rất lưu ý rằng nếu bạn mua ôtô không cùng tỉnh/thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn phải yêu cầu người bán đến trạm đăng kiểm gốc ( trạm đăng kiểm đã cấp sổ đăng kiểm cho ôtô này) để rút hồ sơ cho bạn. Nếu không làm điều này bạn sẽ không đăng kiểm được xe của bạn, khi đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.- Tại cơ quan đăng kiểm bạn sẽ được yêu cầu mua Bảo hiểm TNDS nếu xe của bạn chưa mua hoặc hết hạn.
– Xe của bạn phải khám lưu hành để có lưu hành mới, đồng thời sổ lưu hành của bạn cũng được đổi sang biển số xe mới của bạn (nếu xe bạn đổi biển số) và tên của bạn. Chí phí khám xe đăng kiểm khoảng 140.000đ/lần.
Đến đây đã có thể chúc mừng bạn, chiếc ôtô bây giờ đã chính thức là của bạn, bạn có toàn quyền sử dụng, mua bán, thế chấp….
Bạn vẫn còn có những khó khăn hoặc có các câu hỏi khác, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được trợ giúp.

Gọi Bán Xe