đổi xe máy cũ lấy xe máy mới giá rẻ tại tphcm quận 4

đổi xe máy cũ lấy xe máy mới giá rẻ tại tphcm quận 4

Hà Nội dự kiến đổi xe máy cũ lấy xe mới, hỗ trợ đến 4 triệu đồng

04/09/2020    17:47 GMT+7

Những chiếc xe máy cũ trên 18 năm tuổi tại Hà Nội nếu không đạt tiêu chuẩn về khí thải có thể được hỗ trợ bằng một khoản tiền để đổi sang xe mới.

‘Ninja’ lao ra từ đường BRT, tạt đầu ô tô suýt gây tai nạn
Xe máy ồ ạt giảm giá, riêng hàng hiếm SH 2019 vẫn chênh 50 triệu
Đột ngột chuyển làn, ô tô đâm xe khác, trượt dài trên đường

Đây là một trong những điểm đáng chú ý nhất trong dự thảo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn Thành phố” do Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì soạn thảo trình UBND TP. Hà Nội.

Theo dự thảo chương trình này, TP. Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

Hà Nội dự kiến đổi xe máy cũ lấy xe mới, hỗ trợ đến 4 triệu đồng
Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có đến 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2002

Người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm này để đo kiểm về khí thải, nếu xe không bảo đảm điều kiện, sẽ được Hiệp hội xe máy Việt Nam (VAMM) hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng/trường hợp. Nguồn kinh phí này sẽ do VAMM chủ động cung cấp.

Thòi gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng từ tháng 9- 12/2020 với số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.

Như vậy, người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới phải có đủ ít nhất hai điều kiện: Chiếc xe của mình đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải.

Những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được chính các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm thu hồi và xử lý theo quy định chứ không được tái sử dụng.

Số liệu nghiên cứu của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy, sau quá trình bảo dưỡng, thay lọc gió, dầu bôi trơn và bugi, nồng độ khí CO và HC của xe máy đã giảm từ 42 – 45%.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2000, chưa kể nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, chương trình nếu được triển khai sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ảnh hưởng từ khí thải xe máy đến môi trường và sức khoẻ cộng đồng.

Ngoài Hà Nội, chương trình trên còn được VAMM đề xuất phối hợp tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Hiện, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận liên quan lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo chương trình này. Thời hạn là hết ngày 15/9/2020.

Hoàng Hiệp

Bạn có đồng tình với đề xuất hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe máy mới như trên? Hãy bình luận dưới bài viết này. Mọi tin bài, video cộng tác xin gửi về Ban Ô tô xe máy theo email:

DỊCH VỤ ĐỔI XE CŨ LẤY XE MỚI CHỈ CÓ TẠI HONDA DUNG VƯỢNG

 2019-04-07T02:24:00+00:00
– Bạn đang có nhu cầu muốn bán một chiếc xe máy  không còn sử dụng?
– Bạn đang muốn bán một chiếc xe máy đã lỗi mốt?
– Bạn đang sử dụng chiếc xe máy đời cũ và phải bỏ nhiều chi phí cho việc sửa chữa, bạn đang muốn đổi xe?
– Bạn đang muốn bán một chiếc xe máy cũ để đổi lấy một chiếc xe mới?
– Bạn đang cần một nơi uy tín, giá tốt, thủ tục nhanh gọn?
Mục lục (Ẩn / Hiện)
Honda Dung Vượng  thỏa mãn cho bạn tất cả những nhu cầu trên. Dịch vụ “Đổi xe cũ lấy xe mới” tại Honda Dung Vượng  sẽ giúp bạn tìm được những chiếc xe như ý, tốt và hoàn hảo. Hãy đến với Honda Dung Vượng để được tư vấn và chọn được chiếc xe máy tốt nhất.

Một trong những ưu điểm của việc “Đổi xe cũ lấy xe mới” chính là ít rắc rối diễn ra trong quá trình mua bán. Xe máy Dung Vượng  sẽ đưa ra một mức giá cố định cho chiếc xe cũ và phần tiền đó sẽ được khấu trừ vào tổng hóa đơn mua mới. Bạn có thể mua xe mới ngay lập tức vì không cần tìm kiếm, chờ đợi người mua chiếc xe cũ cũng như không cần sự lo lắng về việc “bảo hành” xe sau khi bán.  Và đặc biệt là khi đến Honda Dung Vượng các bạn sẽ được hưởng những ưu đãi khác biệt sau:
Miễn phí định giá xe đã qua sử dụng:
Vì mục tiêu phục vụ khách hàng có nhu cầu “đổi xe cũ lấy xe mới”, Honda Dung Vượng có đội  ngũ chuyên gia đánh giá xe chuyên nghiệp Vì vậy, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng vào kết quả định giá của các chuyên gia.
Mua xe đã qua sử dụng giá cao – mua được xe mới với giá hấp dẫn:
Đến với chúng tôi bạn sẽ không còn lo việc bị ép giá khi muốn bán xe cũ đổi lấy xe mới, xe cũ sẽ được định giá theo giá thị trường đảm bảo quyền lợi cho Quý khách hàng, theo đó bạn sẽ được hưởng lợi ích kép: bán xe máy  cũ với giá cao, mua xe máy mới với giá hấp dẫn.
Với phương châm hoạt động: “TẤT CẢ VÌ SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG” Honda Dung Vượng cam kết luôn phấn đấu, cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ để có thể đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu và mong muốn của Quý khách hàng.

Chia sẻ

Bài viết cùng danh mục

 •  CHÚC MỪNG KHÁCH HÀNG SINH NHẬT THÁNG 06/2021
 •  THÔNG BÁO LỊCH LÀM VIỆC VÀ CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI NGÀY LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/03
 •  TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ KHÁCH HÀNG ĐẾN THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH THAY NHỚT MIỄN PHÍ TẠI TÂN THIỆN – ĐỒNG XOÀI – BÌNH PHƯỚC
 •  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT DÀNH CHO WINNER X & AIR BLADE
 •  CHƯƠNG TRÌNH ” AN TOÀN GIAO THÔNG CHO NỤ CƯỜI NGÀY MAI” TẠI TRƯỜNG THCS TÂN PHƯỚC – ĐỒNG XOÀI -BÌNH PHƯỚC
 •  CHƯƠNG TRÌNH THAY NHỚT MIỄN PHÍ TẠI TÂN XUÂN – ĐỒNG XOÀI – BÌNH PHƯỚC
 •  CHƯƠNG TRÌNH 4S – TRI ÂN KHÁCH HÀNG TẠI XUÂN SƠN – SƠN TÂY – HÀ NỘI
 •  CHƯƠNG TRÌNH 4S – TRI ÂN KHÁCH HÀNG TẠI CỔ ĐÔNG – SƠN TÂY ĐÃ DIỄN RA THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP
 • Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy đăng ký trước năm 2000. Theo phương án triển khai chương trình thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe máy mới, mỗi xe sẽ được hỗ trợ từ 2 đến 4 triệu đồng. Việc xoá bỏ xe máy cũ nát giảm tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường được người dân đồng tình ủng hộ, nhưng vấn đề quan tâm nhất là nguồn tiền hỗ trợ từ đâu và mức hỗ trợ các xe sẽ như thế nào?

  Giảm ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông

  Tình hình ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn biến phức tạp, nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí có xu hướng tăng. Trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông nhất là các phương tiện cũ nát bao gồm các hạt bui lơ lửng, khí ô xít các bon (CO), Hiđrô cacbon (HC), các dạng ôxít nitơ (NOx) và các chất khác gia tăng theo gian và ngày càng vượt quá giới hạn cho phép đã ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân Thủ đô.

  Để từng bước giúp kiểm soát khí thải phương tiện xe máy, đặc biệt là các xe máy cũ, quá niên hạn sử dụng, chất lượng kém và thiếu nhận thức về ảnh hưởng, tác hại của khí thải giảm ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông, Sở TNMT Hà Nội đã đề xuất Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”.

  Theo đó, Sở TNMT Hà Nội sẽ thực hiện lập 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông để triển khai chương trình. Khi người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm này để đo kiểm về khí thải, nếu xe không bảo đảm điều kiện, sẽ được Hiệp hội Xe máy Việt Nam (VAMM) hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng/trường hợp.

  Thống kê của Sở TNMT Hà Nội cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có trên 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ, đăng ký trước năm 2000 và trên 730.000 xe ôtô và chưa kể các phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn thành phố. Khí thải từ các phương tiện này đã gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân. Để từng bước cải thiện chất lượng không khí, tránh ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông, Sở TNMT Hà Nội đề xuất UBND thành phố chấp thuận cho triển khai thí điểm chương trình trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 9.2020 đến hết tháng 12.2020.

  Kiên quyết loại bỏ xe cũ nát

  Hiện nay có hơn 6 triệu phương tiện nhưng mới chỉ có nửa triệu xe ôtô được kiểm soát khí thải, niên hạn sử dụng, còn xe máy gần như “thả nổi”. Trong đó, xe máy chiếm trên 80% lưu lượng, nếu không kiểm soát được khí thải, niên hạn sử dụng thì việc giảm ô nhiễm môi trường cho đến kiểm soát xe cá nhân rất khó thực hiện.

  Từ năm 2017, thành phố Hà Nội đã xây dựng đề án kiểm soát khí thải xe môtô, xe gắn máy tham gia giao thông. Trong đó có đề xuất thu phí môi trường thông qua dán tem môi trường các mức xanh, vàng, đỏ đối với phương tiện xe môtô, xe gắn máy và thu hồi loại bỏ xe môtô, xe gắn máy không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật tham gia giao thông đối với phương tiện có mức phát thải môi trường vượt quá mức cho phép không có các biện pháp khắc phục.

  Tuy nhiên, việc kiểm soát khí thải của xe máy rất khó, cần có tiêu chí rõ ràng và đưa ra căn cứ pháp lý khi kết luận xe này đạt, xe kia không đạt. Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, việc dẹp bỏ xe cũ nát “đầu cá vá đầu tôm” là rất cần thiết nhưng cần phải có chính sách hợp lý vì 100% chủ những phương tiện cũ nát này là người nghèo và đây là những phương tiện mưu sinh hằng ngày của họ. Do đó, ngoài việc tuyên truyền về tác hại của xả thải và mất an toàn giao thông của phương tiện cũng cần phải xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không chấp hành.

  Theo ông Nguyễn Văn Thanh – nguyên Chủ tịch Hiệp Hội vận tải Ôtô Việt Nam, chủ trương này là tốt, cần được ủng hộ, vì không đơn thuần chỉ là kích cầu thị trường của các nhà sản xuất mà nó còn giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông. Vấn đề quan trọng nhất là nguồn tài chính hỗ trợ, chắc chắn các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe gắn máy sẽ trích từ lợi nhuận để hỗ trợ. Nhưng 100% người sử dụng xe cũ, nát là người nghèo, trong khi đó một chiếc xe máy trung bình phải từ 15 triệu đồng trở lên.

  Việc hỗ trợ từ 2 đến 4 triệu cũng chưa đủ để mua xe, do đó cần phải có thêm sự hỗ trợ là cho họ trả góp và không tính lãi trong thời gian nhất định để thực sự khuyến khích họ từ bỏ xe cũ nát. Cùng với đó, bản thân người đổi xe cũng phải có sự đóng góp ít nhất 20% vào giá trị xe mới.

  Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội – ông Nguyễn Sinh Quyền cũng cho rằng, cần làm rõ nguồn kinh phí thực hiện chương trình, đặc biệt là khoản hỗ trợ từ 2 – 4 triệu/xe máy thay mới là lấy từ đâu vì nếu lấy nguồn từ ngân sách thành phố là không hợp lý.

  Theo các chuyên gia giao thông quan trọng nhất là đánh giá được thực trạng xả khí thải của xe máy trên đường hiện nay; tiếp đến là thông báo cho chủ xe được biết để có phương án sử dụng phương tiện (tiếp tục giữ hay đổi xe mới) cho phù hợp. Chương trình hoàn toàn không có chuyện áp đặt chủ xe phải bỏ xe cũ, hay chuyển sang xe mới.

  “Nguồn tiền để hỗ trợ không chỉ trông chờ vào các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xe máy mà cần phải có sự hỗ trợ từ các quỹ như: Quỹ bảo vệ môi trường, Quỹ vì người nghèo… để hỗ trợ người nghèo và bản thân người nghèo cũng phải vươn lên, chứ không thể cho không và có định hạn thời điểm nào đó phải thu hồi toàn bộ số xe cũ nát”, ông Thanh cho hay.

  Theo ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TNMT Hà Nội) – đơn vị soạn thảo chương trình, toàn bộ chi phí thực hiện, trong đó có lập 8 trạm đo khí thải trên địa bàn 6 quận và hỗ trợ chủ phương tiện xe cũ từ 2 – 4 triệu đều do Hiệp hội Xe máy Việt Nam chịu trách nhiệm. Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội chỉ là đơn vị đưa ra đề xuất, tuyên truyền, sau đó phối hợp với các sở ngành có liên quan hỗ trợ Hiệp hội Xe máy Việt Nam triển khai thực hiện. Tr.X

  Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Yên Viên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, xe máy đang chiếm trên 80% lưu lượng trên đường, nếu không kiểm soát được khí khải, niên hạn sử dụng thì việc giảm ô nhiễm môi trường cho đến kiểm soát xe cá nhân rất khó thực hiện. Việc đo khí thải các xe máy, đảm bảo công bằng và tránh bức xúc xã hội, cơ quan thực hiện cần có tiêu chí rõ ràng và đưa ra căn cứ pháp lý khi kết luận xe này đạt, xe kia không đạt.

  Về nội dung đánh giá tiêu chuẩn khí thải, ông Thái cho biết, đơn vị thực hiện sẽ dựa vào một số tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện xe cơ giới hiện nay và tiêu chuẩn kỹ thuật của các nhà sản xuất xe máy để đưa ra các mức tính toán cho phù hợp.

  “Nhiệm vụ quan trọng nhất của chương trình là giúp các cơ quan chức năng của thành phố đánh giá về thực trạng xả khí thải của xe máy trên đường hiện nay; tiếp đến là thông báo cho chủ xe được biết để có phương án sử dụng phương tiện (tiếp tục giữ hay đổi xe mới) cho phù hợp. Chương trình hoàn toàn không có chuyện áp đặt chủ xe phải bỏ xe cũ, hay chuyển sang xe mới”, ông Thái thông tin. Hoàng Tùng

  MINH HẠNH

  Đổi xe máy cũ

  THEO CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM “ĐỔI XE MÁY CŨ, LẤY XE MÁY MỚI” CỦA SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG CHỦ TRÌ; NGƯỜI DÂN HÀ NỘI SẼ ĐƯỢC HỖ TRỢ 2-4 TRIỆU VNĐ ĐỂ ĐỔI XE MỚI; PHÙ HỢP HƠN VỚI TIÊU CHUẨN KHÍ THẢI VÀ AN TOÀN HƠN VỚI MÔI TRƯỜNG.

  Hiện nay, số lượng xe máy gia tăng vượt ngưỡng khiến cho môi trường càng trở nên ô nhiễm. Khảo sát trên địa bàn Hà Nội với hơn 5,7 triệu chiếc xe máy đang tham gia giao thông trên đường; trong đó, hơn 2,5 triệu chiếc xe đăng ký từ năm 2000; và thậm chí có hơn 600.000 xe có tuổi đời lên đến 30-50 năm tuổi.

  doi-xe-cu-lay-xe-moi-imotorbikevn

  Triển khai chương trình thí điểm, giảm lượng xe cũ gây ô nhiễm

  Chính vì những rủi ro về ô nhiễm môi trường và tai nạn giao thông, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì chương trình thí điểm đổi xe cũ lấy xe mới. Người dân được khuyến khích đổi những chiếc xe có tuổi đời hơn 18 năm; có những vi phạm tiêu chuẩn khí thải tại địa bàn Hà Nội. Những chiếc xe cũ khi được thu lại sẽ nhận khoản phí hỗ trợ từ 2-4 triệu VNĐ; kinh phí được Hiệp hội Xe máy Việt Nam (VAMM) hỗ trợ.

  do-khi-thai-chuong-trinh-doi-xe-cu-lay-xe-moi

  Các xe máy sẽ được đo và kiểm tra về tiêu chuẩn khí thải

  Tại khu vực Hà Nội, chương trình thí điểm sẽ triển khai 8 trạm đo khí thải và hơn 30 đại lý hỗ trợ trong công tác đổi xe cũ trong 6 quận lớn là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

  QUY TRÌNH VÀ THỜI GIAN DIỄN RA CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM “ĐỔI XE CŨ LẤY XE MỚI”?

  Khi đến các trạm đo kiểm tra, nếu xe có kết quả vi phạm về tiêu chuẩn khí thải cao; người dân sẽ được hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới từ 2-4 triệu. Đây là công tác khuyến khích người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống; đồng thời tạo được một thói quen tốt trong việc sử dụng những phương tiện giao thông có tuổi đời giới hạn.

  chuong-trinh-thi-diem-lay-xe-cu-doi-moi-imotorbikevn

  Số lượng xe máy tăng nhanh khiến gây hại cho môi trường

  Theo tính toán, để thay hết 2,5 triệu chiếc xe vi phạm tiêu chuẩn khí thải; thì VAMM cần một nguồn kinh phí rất lớn, lên đến hơn 5.000- 10.000 tỉ VNĐ. Con số không tưởng này sẽ làm khó cho VAMM rất nhiều; nếu thực sự triển khai toàn bộ chương trình với số lượng như trên.

  xe-may-cu-gay-o-nhiem-imotorbikevn

  Nguồn: Internet

  Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã dự kiến thời gian triển khai chương trình thí điểm này; kéo dài xuyên suốt 3 tháng từ tháng 9 – 12/2020. Với số lượng ước chừng khoảng 5.000 chiếc mô tô, xe máy sẽ được đo kiểm khí thải tại các trạm đo.

  XEM THÊM ” NGHỊ ĐỊNH,THÔNG TƯ ” : 

  .Từ 01/8/2020 , xe không giấy tờ vẫn sẽ được sang tên đổi chủ !

  .Dự thảo luật giao thông đường bộ mới : Cơ hội cho xe moto 3 bánh PKL ?

  .Từ 5/8 , CSGT phải công khai kế hoạch tuần tra kiểm tra phương tiện

  Tu ngay 155 CSGT duoc dung tat ca cac phuong tien de kiem tra

  Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận để phục vụ người dân mang xe máy cũ nát đến các địa điểm này để nhận hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới.

  • Người dân sẽ được hỗ trợ tiền 2-4 triệu đồng đổi xe máy cũ? 

  Xe máy quá “đát” gây nhiều nguy hại

  Hà Nội từng xây dựng kế hoạch thu hồi xe máy cũ nát vào đầu năm 2018 để trình Văn phòng Chính phủ và Hội đồng Nhân dân thành phố, tuy nhiên sau đó đã gặp phải nhiều dư luận trái chiều. Ngay cả Bộ Tài chính cũng cho rằng đây là một vấn đề xã hội phức tạp nên cần có nghiên cứu tổng thể, đánh giá tác động của chính sách đến các hoạt động và đời sống xã hội của người dân.

  Theo thống kê sơ bộ, Hà Nội có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ nát, quá “đát”. Song song với việc tiến hành kiểm soát khí thải xe môtô, xe gắn máy tham gia giao thông tại TP. Hà Nội sau năm 2020, Hà Nội cũng xây dựng kế hoạch thu đổi xe máy cũ nát và hỗ trợ tiền mua xe mới của người dân đang sử dụng để mưu sinh.

  Người dân hào hứng với chương trình hỗ trợ đổi xe máy cũ nát lấy xe máy mới của Hà Nội - Ảnh 1.

  Ô nhiễm khí thải từ phương tiện giao thông đang là bài toán hóc búa tại TP. Hà Nội. Ảnh: PV

  Theo nghiên cứu về chất lượng không khí Việt Nam do Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh GreenID thực hiện, chất lượng không khí ở mức “rất có hại cho sức khoẻ” tại Hà Nội đang có chiều hướng gia tăng làm hạn chế chất lượng cuộc sống, giảm khả năng thu hút đầu tư, ảnh hưởng đến phát triển du lịch…

  Trong đó, ô nhiễm không khí trong đô thị chủ yếu là do hoạt động của các loại xe cơ giới sử dụng nhiên liệu hoá thạch, chiếm 70-90%; chỉ 10-30% là do công nghiệp và sinh hoạt. Nghiên cứu cũng cho thấy, xe môtô, xe gắn máy đang sử dụng tham gia giao thông là nguồn thải ra phần lớn các chất gây ô nhiễm do chưa được kiểm soát khí thải.

  Bên cạnh đó, xe máy cũ không đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn giao thông. Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, những xe máy quá “đát” được hiểu là những xe không còn đảm bảo an toàn kỹ thuật. Lâu nay loại này cũng thường được gọi là “xe mù”, “xe mờ”. Khi lưu thông, các xe thường vi phạm các lỗi như thiếu đèn còi, biển số bị mờ, thay đổi kết cấu xe… Các xe này thường tập trung ở các khu vực có chợ, khu vực mua bán đông đúc, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

  Chương trình dự kiến triển khai trong 3 tháng

  Theo chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố” vừa được UBND TP. Hà Nội công bố, những chiếc xe máy cũ trên 18 năm tuổi tại Hà Nội nếu không đạt tiêu chuẩn về khí thải có thể được hỗ trợ bằng một khoản tiền để đổi sang xe mới.

  Cụ thể, Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông. Người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm này để đo kiểm về khí thải, nếu xe không bảo đảm điều kiện sẽ được Hiệp hội Xe máy Việt Nam (VAMM) hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2 – 4 triệu đồng/trường hợp. Nguồn kinh phí này sẽ do VAMM chủ động cung cấp. Thời gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng từ tháng 9 – 12/2020 với số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.

  Người dân hào hứng với chương trình hỗ trợ đổi xe máy cũ nát lấy xe máy mới của Hà Nội - Ảnh 2.

  Một chiếc xe máy cũ nát lưu thông trên đường gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

  Như vậy, người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới phải có đủ ít nhất hai điều kiện: Chiếc xe của mình đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải. Những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được chính các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm thu hồi và xử lý theo quy định chứ không được tái sử dụng.

  Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, phần lớn các xe máy quá “đát” đang được sử dụng bởi những người lao động thu nhập thấp, là “cần câu cơm” của họ. Tại nhiều tuyến phố của Hà Nội, không khó để bắt gặp những chiếc xe máy đã cũ nát lưu thông trên đường. Một số khu vực tập trung nhiều như trục đường Phạm Hùng – Vành đai 3, chợ đầu mối Long Biên và các bến xe…

  Khi được hỏi về chương trình thí điểm hỗ trợ đổi xe máy cũ nát lấy xe máy mới của Hà Nội, đa phần chủ nhân của những chiếc xe máy quá “đát” đều bày tỏ sự ủng hộ.

  Ông Nguyễn Phan Hùng (66 tuổi, chuyên chở hàng thuê ở chợ đầu mối Long Biên) cho biết, chiếc xe máy ông đang sử dụng sản xuất từ năm 1995, sau hơn 20 năm sử dụng đã hư hỏng nhiều bộ phận. “Thú thật, nhiều lần đi trên phố thấy mọi người khó chịu về tiếng ồn và khói của chiếc xe mình cũng ái ngại, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên phải chấp nhận. Nếu Nhà nước có chính sách hỗ trợ khi thu hồi xe máy cũ để giúp chúng tôi mua phương tiện mới thì tốt quá”, ông Hùng chia sẻ.

  Đồng quan điểm, anh Hà Văn Trường (38 tuổi, hàng ngày sử dụng chiếc xe Dream mua từ năm 1998 để chở thịt lợn vào nội thành bán) bày tỏ: “Vì xe chuyên chở nặng, sử dụng lâu ngày nên giá trị xe bây giờ gần như không còn. Tuy nhiên, đây vẫn là phương tiện chính gia đình sử dụng mỗi ngày nên chưa thể bỏ ngay. Chúng tôi ý thức được việc các loại xe máy cũ nát lưu thông trên đường phố gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Do vậy nếu cơ quan chức năng có cơ chế hỗ trợ khi thu hồi xe cũ nhanh gọn, hợp lý thì không riêng tôi mà những chủ sở hữu khác đều hợp tác. Xa hơn, tôi mong muốn Nhà nước hỗ trợ chuyển đổi phương tiện, việc làm đối với thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe môtô ba bánh kinh doanh vận chuyển hàng hoá để kiểm sống…”.

  Nói thêm về chương trình thí điểm hỗ trợ đổi xe máy cũ nát lấy xe máy mới do Sở TN&MT chủ trì soạn thảo trình UBND TP. Hà Nội, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết: Có hai nguồn kinh phí để thực hiện chương trình này. Hiệp hội Xe máy Việt Nam chủ động kinh phí đầu tư các thiết bị đo khí thải và lắp đặt tại 8 địa điểm đo kiểm khí thải và 30 trạm đổi xe. Sở TN&MT chủ trì các hoạt động tuyên truyền. Kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước giao cho Sở TN&MT năm 2020 tại nhiệm vụ: Triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học đến cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố… Tuy nhiên, việc hỗ trợ người dân đổi xe máy đã sử dụng quá 18 năm đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn nên UBND thành phố yêu cầu Sở TN&MT tiếp tục xin ý kiến của các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã và đơn vị phối hợp thực hiện để có phương án khả thi nhất…

  Theo Gia đình và Xã hội Copy link
  Chuyện tử tế giữa tâm dịch Đà Nẵng: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” tặng quà cho người dân nghèo, sinh viên

TTO – Chính quyền TP Hà Nội đã giao các Sở Tài nguyên – môi trường, Giao thông vận tải, Tài chính và các quận có liên quan thống nhất ý kiến về thí điểm đo kiểm khí thải xe máy và hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới để báo cáo UBND TP trước ngày 15-9.

 • Eurocham: không nên cấm xe máy, chỉ cần cấm xe cũ
 • ​Hà Nội bỏ đề xuất thu hồi xe máy cũ nát
 • Thu hồi xe máy cũ nát thế nào?
Xe máy cũ: Hà Nội đổi lấy mới, TP.HCM muốn thu hồi - Ảnh 1.

Xe máy quá cũ vừa không đảm bảo an toàn giao thông vừa góp phần gây ô nhiễm môi trường (ảnh chụp trên đường phố Hà Nội) – Ảnh: HOÀNG THANH TÙNG

Một chương trình tương tự đang được thực hiện tại TP.HCM cùng hướng đến mục tiêu giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Thí điểm kiểm định khí thải hơn 15.000 xe

Ông Lê Tuấn Định – phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội – cho biết đang phối hợp Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy VN (VAMM) nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe máy cũ đang lưu hành tại thủ đô.

Theo ông Định, Hà Nội có khoảng 5,7 triệu xe máy, trong đó có 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000. Việc thiếu kiểm soát khí thải từ xe máy, đặc biệt là các xe máy cũ, quá niên hạn sử dụng, không đủ an toàn kỹ thuật đã gây ảnh hưởng, tác hại tới môi trường, cụ thể là gây ô nhiễm không khí.

Theo Sở TN-MT Hà Nội, việc kiểm tra và bảo dưỡng xe máy không chỉ giúp nâng tuổi thọ của xe mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí. Sở kiến nghị UBND TP Hà Nội cho thí điểm chương trình đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe máy cũ. Ông Định cho biết nếu được triển khai, chương trình sẽ lựa chọn và lắp đặt thiết bị cho 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng để đo khí thải của khoảng 5.000 xe máy ở 6 quận gồm: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông và Thanh Xuân.

Trong khi đó, ông Bùi Hòa An – phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM – cho biết từ ngày 15-5 sở đã cùng VAMM triển khai thí điểm việc kiểm định khí thải xe máy, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 9. Người dân sẽ được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí tại 8 đại lý bảo dưỡng, sửa chữa thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, SYM, Piaggio, Suzuki. Căn cứ vào kết quả thí điểm, sở sẽ đánh giá thực trạng, làm cơ sở để báo cáo UBND TP đề xuất Thủ tướng cho phép TP.HCM sớm triển khai kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành.

Chiều qua 9-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Ngọc Hải – trưởng Phòng quản lý vận tải đường bộ Sở GTVT TP.HCM – cho biết tính đến ngày 2-9, đã có 10.680 xe máy tham gia kiểm tra khí thải, đạt 178% so với kế hoạch và cao hơn mục tiêu toàn chương trình đặt ra (10.000 xe). Trong đó, có 10.000 xe đạt tiêu chuẩn về khí thải, chiếm tỉ lệ 93,9%. Hiện các đơn vị đang rà soát và đề xuất triển khai các bước tiếp theo như hỗ trợ thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ cải tạo xe máy chưa quá niên hạn.

Xe máy cũ: Hà Nội đổi lấy mới, TP.HCM muốn thu hồi - Ảnh 2.

CSGT Đà Nẵng những năm qua đã xử lý nhiều “xe mù” (xe máy không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật) – Ảnh: Đ.C.

Có nên đổi xe mới?

Ngoài đi kiểm tra khí thải, Hà Nội dự kiến lựa chọn 30 đại lý xe máy để thí điểm chương trình đăng ký tham gia đổi xe máy cũ (sản xuất trước năm 2002) với các cơ chế hỗ trợ khác nhau. Cụ thể, khi người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật có giá trị khoảng 300.000 đồng. Còn người dân muốn đổi xe máy, theo dự kiến được hỗ trợ 2-4 triệu đồng.

Sở TN-MT Hà Nội cho biết VAMM chủ động toàn bộ về nguồn cán bộ kỹ thuật, thiết bị cũng như kinh phí để thực hiện chương trình này. Nếu được UBND TP Hà Nội chấp thuận, các bên sẽ ký kết và thực hiện thí điểm từ tháng 9-2020.

Ông Đỗ Ngọc Hải cho hay vừa qua VAMM đã đề xuất phương án hỗ trợ người dân TP.HCM mua xe mới thay thế xe cũ không đạt tiêu chuẩn về khí thải. Tuy nhiên, Sở GTVT đang xem xét và sẽ phối hợp lấy ý kiến của Sở TN-MT, Sở Công thương… “Quan điểm của chúng tôi là không ủng hộ đổi xe cũ lấy xe mới vì như thế số lượng xe sẽ không giảm. Giải pháp ưu tiên hàng đầu ở TP.HCM là khuyến khích thu hồi xe cũ kém chất lượng, mất an toàn để kiểm soát khí thải. Nhà sản xuất có thể thu hồi xe và hỗ trợ thêm cho người dân chứ không phải đổi xe” – ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, xe máy đã cũ nát, hư hỏng không đủ an toàn khi lưu thông thì cảnh sát giao thông xử phạt theo Luật giao thông đường bộ. Còn đối với xe cũ, hết niên hạn, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải thì nhà sản xuất phải có trách nhiệm thu hồi. Nhà sản xuất có thể hỗ trợ tiền cho chủ xe có xe cũ phải thu hồi và hỗ trợ tư vấn sửa chữa cho xe chưa vượt niên hạn.

Là người chuyên chuyển hàng, anh N.Đ.Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng phần lớn người đi xe máy cũ là người lao động nghèo, làm nghề chở đồ, chở gas, bán hàng rong… Chiếc xe như cái “cần câu cơm”, nhiều người muốn đổi xe nhưng hoàn cảnh không cho phép. “Với việc đổi xe cũ lấy xe mới mình tán thành phải tiến hành chặt chẽ, tránh kiểu nhân viên thẩm định cố tình hạ giá xe. Vì người dân biết giá xe thế nào đâu, nếu mà bán xe ít tiền quá, họ lấy tiền đâu mua xe mới” – anh N.Đ.Anh chia sẻ.

Theo TS Vũ Văn Doanh – trưởng bộ môn quản lý môi trường Trường ĐH Tài nguyên môi trường, thay vì hỗ trợ người dân đổi từ xe máy cũ sang xe máy mới, Hà Nội có thể khuyến khích người dân sử dụng các dòng xe thân thiện với môi trường hơn như xe điện, đồng thời phát triển, hoàn thiện hệ thống xe buýt, metro. “Người dân thấy thuận tiện thì họ tự động chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng, không cần gượng ép” – ông Doanh gợi ý.

Buông lỏng khí thải xe máy nhiều năm

xecu2 3(read-only)

Xe máy không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải là nguồn gây ô nhiễm môi trường – Ảnh: HOÀNG THANH TÙNG

Ông Hoàng Dương Tùng – chủ tịch Mạng lưới không khí sạch VN – cho hay trong các nguồn gây ô nhiễm không khí ở các đô thị, nguồn từ hoạt động giao thông rất lớn, đặc biệt là ô nhiễm từ khí thải xe máy cũ nát. Tuy nhiên, vấn đề đo kiểm khí thải xe máy suốt nhiều năm không được thực hiện, cũng không có chính sách thúc đẩy để thực hiện đo kiểm khí thải xe máy. Theo ông Tùng, dù xe máy là phương tiện mưu sinh của người dân, nhưng đã đến lúc không thể đánh đổi môi trường không khí vì yếu tố mưu sinh.

Theo TS Chu Mạnh Hùng – nguyên vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ GTVT, hiện nay Chính phủ chỉ quy định niên hạn đối với ôtô chở người 10 chỗ trở lên, không quy định niên hạn của ôtô 9 chỗ trở xuống và xe máy. Trong khi đó, việc kiểm định tiêu chuẩn khí thải định kỳ mới được thực hiện đối với ôtô, riêng xe máy chưa được kiểm định định kỳ.

Ông Hùng cho biết đề án kiểm soát khí thải xe máy được Thủ tướng phê duyệt năm 2010 đặt mục tiêu đến năm 2015 có 80-90% xe máy tại Hà Nội và TP.HCM được kiểm định đạt tiêu chuẩn khí thải. Tiếp đó mở rộng mạng lưới cơ sở kiểm định để thực hiện kiểm định đạt tiêu chuẩn khí thải 60% lượng xe máy tại các TP loại 1 và loại 2. Nhưng qua nhiều lần xây dựng phương án, lấy ý kiến, việc kiểm soát khí thải xe máy theo định kỳ vẫn chưa thực hiện được.

X.LONG – T.PHÙNG

Cần Thơ, Đà Nẵng chưa tính hỗ trợ đổi xe máy cũ

Ông Lê Tiến Dũng – giám đốc Sở GTVT Cần Thơ – cho biết Cần Thơ chỉ có hơn 800.000 xe máy, trong đó xe máy cũ chỉ rải rác được người dân sử dụng và chưa ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Theo ông Dũng, Cần Thơ chưa có ngân sách và cũng chưa có nguồn tài trợ nên chưa tính đến việc hỗ trợ người dân có xe máy cũ đổi xe mới. TP chờ các địa phương thí điểm trước, nếu hiệu quả sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp phù hợp thực tế để triển khai thực hiện.

Ông Tô Văn Hùng – giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng – cho biết đã giao cho Chi cục Bảo vệ môi trường nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình thí điểm của Hà Nội. Theo ông Hùng, trong các chỉ tiêu liên quan đến đề án thành phố môi trường của Đà Nẵng thì giảm thiểu khí thải rất quan trọng.

L.DÂN – Đ.CƯỜNG

Thu hồi xe máy cũ nát thế nào? Thu hồi xe máy cũ nát thế nào?

TTO – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP sẽ nghiên cứu để thu hồi xe máy cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải ra môi trường.

X.LONG – T.PHÙNG – H.QUÂN – T.DUNG
Gọi Bán Xe