Xe cũ nát sẽ được thu hồi, tái chế như thế nào?

Xe cũ nát sẽ được thu hồi, tái chế như thế nào?

Xe cũ nát sẽ được thu hồi, tái chế như thế nào?

DTVN 08:07 07/06/2021

Theo dự thảo Nghị định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu ôtô, xe máy phải cam kết tỷ lệ tái chế sản phẩm thải bỏ…

 

  • Sáng chế ống hút từ rau củ để bảo vệ môi trường
  • Vai trò của Luật sư trong thực hành pháp luật bảo vệ môi trường
  • Truyền thông về bảo vệ môi trường: Hãy đặt cái Tâm lên hàng đầu!
Giá xe có thể bị đội lên

Dự kiến Nghị định này sẽ được ban hành và có hiệu lực từ năm 2022. Theo đó, phương tiện ô tô, xe máy sau khi thu hồi sẽ được tháo gỡ các bộ phận kim loại, nhựa thủy tinh, cao su để phục vụ tái chế. Đồng thời, thu hồi chất thải nguy hại, gồm: dầu nhớt, dầu bôi trơn, ắc-quy, bảng mạch, linh kiện điện tử… để thực hiện quy trình xử lý chất thải phát sinh.

Về quy định này, đại diện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho rằng, khác với các ngành hàng như bao bì, ô tô, xe máy hay đồ điện tử sẽ có thời gian vòng đời sử dụng rất lâu. Do đó, hệ số thải bỏ của xe máy, ôtô không thể áp dụng chung tỉ lệ tái chế.

Chẳng hạn như xe buýt cũ có thể được tận dụng làm quán “cà phê xe buýt”; lốp xe cũ có thể đắp lại hoặc làm tường chắn ở những đoạn cua hay xảy ra tai nạn chứ không đem tái chế ngay… Điều này đòi hỏi cần có thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra một con số cụ thể về yêu cầu cam kết tỉ lệ tái chế ô tô, xe máy.

Cũng trong dự thảo quy định, doanh nghiệp có trách nhiệm tìm kiếm, liên hệ với các chủ xe để thu hồi; thời gian thực hiện dự kiến từ đầu năm 2022. Doanh nghiệp có thể thu hồi, tái chế hoặc thuê đơn vị khác thực hiện nhiệm vụ này. Quyết định thu hồi dựa trên việc kiểm định định kỳ đối với những xe không đạt an toàn kỹ thuật cũng như yêu cầu về khí thải.

tm-img-alt
Nhiều doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh ôtô, xe máy băn khoăn với quy định trên bởi để thực hiện thì phải tốn không ít. Trong trường hợp doanh nghiệp không gồng gánh để vượt qua được, toàn bộ chi phí phát sinh sẽ bị tính vào giá thành sản xuất, kéo giá xe tăng theo, đồng nghĩa với việc đẩy gánh nặng về phía người tiêu dùng.

“Hãng không thể tự làm và có thể phải ký hợp đồng thuê công ty chuyên nghiệp giải quyết vấn đề này. Đồng thời, đưa phần chi phí phục vụ thu hồi, tái chế xe vào giá thành sản xuất xe mới” – ông Mai Đình Thi, Tổng quản marketing và kế hoạch chiến lược của Suzuki Việt Nam trả lời trên báo chí.

Nhiều ý kiến cho rằng quy định đưa ra trong dự thảo chưa thật sự rõ ràng, hợp lý. Bởi nó tồn tại hàng loạt vấn đề cần được giải đáp, bao gồm: Đơn vị tháo dỡ, tái chế cần có chuyên môn, chứng chỉ hành nghề ra sao? Sử dụng công nghệ nào để tái chế nhằm đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường? Cơ quan nào giám sát việc thu hồi, tái chế để tránh tình trạng gian lận, tuồn ra bên ngoài?

Bên cạnh đó, xe thuộc quyền sở hữu của khách hàng, doanh nghiệp muốn thu hồi thì phải được sự đồng ý của chủ xe chứ không thể cưỡng chế. Tiếp đến, phải làm thủ tục sang tên chủ sở hữu cho doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế chuyển nhượng, lệ phí trước bạ… Những chi phí này doanh nghiệp sẽ phải gánh và được tính toán vào chi phí chung.

Quỹ Bảo vệ môi trường cần được công khai sử dụng

Tại dự thảo Nghị định cũng quy định mức đóng góp tài chính của các doanh nghiệp vào Quỹ Bảo vệ môi trường dựa trên tỉ lệ mặt hàng phải tái chế bắt buộc/số lượng sản phẩm đưa ra thị trường. Theo đó, hình thức được đề xuất là đóng một khoản phí được tính toán trước theo mỗi ngành hàng dựa trên lượng tái chế chưa đạt mức tối thiểu theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh xe hơi thắc mắc phí bảo vệ môi trường đã được tính trên mỗi lít xăng, dầu và đánh trực tiếp vào người sử dụng phương tiện cơ giới. Nếu còn tiếp tục thu phí nộp vào Quỹ Bảo vệ môi trường thì có thể trùng lắp, nói cách khác là đánh 2 lần phí đối với cùng một mặt hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đề nghị có cơ quan giám sát việc thu, chi quỹ để bảo đảm sử dụng hiệu quả, tránh thất thoát.

Trước ý kiến trên, dự thảo nghị định đã có quy định rõ về việc công bố số tiền thu được và việc sử dụng khi phân bổ Quỹ Bảo vệ môi trường trong việc hỗ trợ tái chế sản phẩm thải bỏ. Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam sẽ phải đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng tiền của doanh nghiệp cũng như đảm bảo công khai minh bạch. Hiện nay Quỹ đã có 10.000 tỉ đồng do ngân sách Nhà nước cấp. Việc sử dụng nguồn vốn này phải đảm bảo yêu cầu bảo toàn vốn. Việc chi tiêu tiền của Nhà nước phải đúng quy định, còn chi tiêu tiền của doanh nghiệp góp vào sẽ phải chịu sự kiểm toán.

Ngoài ra, một số ý kiến của các doanh nghiệp ô tô, xe máy cũng cho rằng, hiện còn quá nhiều việc ở phía trước trong khi thời gian dự kiến ban hành còn quá ngắn (dự kiến ban hành và có hiệu lực từ tháng 1/2022) để đưa ra được giải pháp.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lộ trình thải loại xe cũ nát hiện đang gặp một số vướng mắc nhất định; chủ yếu là do hành lang pháp lý vẫn chưa đầy đủ, hoàn thiện. Việc chưa triển khai thực hiện Đề án kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các tỉnh, thành phố theo đúng lộ trình của Chính phủ là một khó khăn trong việc đề xuất quy định này trong thời gian tiếp theo. Hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy vẫn chưa được xem xét, phê duyệt và ban hành.

Tính đến nay, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả nước có hơn 220.000 xe hết niên hạn sử dụng, trong đó hơn 170.000 xe tải và gần 53.000 xe chở người. Riêng năm 2020, cả nước có gần 16.500 ô tô hết niên hạn sử dụng. Điều đáng nói là rất ít chủ các xe này chấp hành quy định nộp lại biển số và đăng ký xe cho cơ quan quản lý.

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Share
  • bảo vệ môi trường
  • xe cũ nát
  • tái chế

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/xe-cu-nat-se-duoc-thu-hoi-tai-che-nhu-the-nao-56120.html

Bạn đang đọc bài viết Xe cũ nát sẽ được thu hồi, tái chế như thế nào? tại chuyên mục Tin tức trong nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0915 15 67 76 Hoặc email: bbt.dautuvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mụcTin tức trong nước

Thành lập Trung tâm công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia
Thành lập Trung tâm công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia
Tin tức trong nước 08:03 sáng
Bộ TT&TT mới đây đã thành lập một lực lượng công nghệ chuyên biệt, hoạt động 24/7 với tên gọi Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia nhằm phục vụ phòng chống dịch COVID-19.
Vải thiều Lục Ngạn: ‘Hãy thụ hưởng, đừng giải cứu’
Vải thiều Lục Ngạn: ‘Hãy thụ hưởng, đừng giải cứu’
Tin tức trong nước 06/06
Đây là quan điểm nhìn từ góc độ hợp tác xã sản xuất Vải thiều Lục Ngạn, nhằm tăng cường bảo vệ, phát triển và khai thác hiệu quả thương hiệu quốc gia “Vải thiều Lục Ngạn” trong bối cảnh hiện nay.
Sáng 6/6, cả nước ghi nhận 39 ca mắc covid-19 mới
Sáng 6/6, cả nước ghi nhận 39 ca mắc covid-19 mới
Tin tức trong nước 06/06
Bản tin sáng 6/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 39 ca mắc COVID-19 trong nước ghi nhận tại Bắc Giang 21, TPHCM 10 và Bắc Ninh 8.
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xúc động trước lời hứa 'khi chưa hết dịch thì chưa về nhà'
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xúc động trước lời hứa ‘khi chưa hết dịch thì chưa về nhà’
Tin tức trong nước 05/06
Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân xúc động viết thư gửi lời cảm ơn tới những người đang ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.
Thêm 91 ca mắc COVID-19 trong nước, bệnh nhân 35 tuổi ở Lạng Sơn tử vong
Thêm 91 ca mắc COVID-19 trong nước, bệnh nhân 35 tuổi ở Lạng Sơn tử vong
Tin tức trong nước 05/06
Trưa 5/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 94 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh; 91 ca còn lại ghi nhận trong nước, nhiều nhất vẫn là Bắc Giang 65 ca.
Quản lý Quỹ Vaccine: Chuyên gia tài chính đề xuất mở thêm tài khoản ở các ngân hàng và cần siết chặt chế tài
Quản lý Quỹ Vaccine: Chuyên gia tài chính đề xuất mở thêm tài khoản ở các ngân hàng và cần siết chặt chế tài
Tin tức trong nước 05/06
Nên mở một tài khoản chung tại tất cả các ngân hàng để tạo sự công bằng và điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…
Sun Group chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị Covid-19 cho Bắc Giang
Sun Group chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị Covid-19 cho Bắc Giang
Tin tức trong nước 04/06
Chiều 04/6, Tập đoàn Sun Group đã chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị Covid-19 với quy mô 101 giường cho tỉnh Bắc Giang sau 5 ngày gấp rút thi công lắp đặt.
Hà Nội dỡ phong tỏa tạm thời tòa Park 7 Times City
Hà Nội dỡ phong tỏa tạm thời tòa Park 7 Times City
Tin tức trong nước 04/06
Chủ tịch UBND phường Mai Động (quận Hoàng Mai) đã có thông báo chấm dứt việc tạm thời không rời khỏi nơi cư trú đối với cư dân tại tòa Park 7 – Times City.
Lần đầu tiên Việt Nam có bản đồ chống dịch Covid-19
Lần đầu tiên Việt Nam có bản đồ chống dịch Covid-19
Tin tức trong nước 04/06
4 mức độ nguy cơ được các chuyên gia cụ thể hóa trên bản đồ chống dịch Covid-19 giúp địa phương chủ động xác định nguy cơ và đưa ra biện pháp đối phó phù hợp.
Tin tức mới nhất

Link xem trực tiếp Việt Nam vs Indonesia 23h45 ngày 7/6 trên VTV5, VTV6
Link xem trực tiếp Việt Nam vs Indonesia 23h45 ngày 7/6 trên VTV5, VTV6
Nghe xem đọc 08:34 tối
link xem trực tiếp Việt Nam vs Indonesia vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào 23h45 ngày 7/6. Link xem trực tiếp bóng đá Việt Nam, Lịch vòng loại World Cup bảng G. Lịch thi đấu
Thương nhớ ngói xưa
Thương nhớ ngói xưa
Kinh doanh 04:52 chiều
Thời gian đã minh chứng cho sự trường tồn về giá trị thẩm mỹ, bền vững và những yếu tố công năng phù hợp của mái ngói với khí hậu và tập quán con người Việt Nam.
VietinBank miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
VietinBank miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Tin tức trong nước 11:06 sáng
VietinBank miễn phí cho toàn bộ giao dịch chuyển tiền của khách hàng cá nhân và tổ chức tới các tài khoản tiếp nhận ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19.
Sạc không dây của iPhone có thể gây nguy hiểm cho người dùng
Sạc không dây của iPhone có thể gây nguy hiểm cho người dùng
Xe & Công nghệ 10:54 sáng
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, công nghệ sạc không dây MagSafe trên Iphone 12 của Apple ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dùng.
TP.HCM: Thực hiện khai báo điện tử trong tâm dịch
TP.HCM: Thực hiện khai báo điện tử trong tâm dịch
Thời sự 10:40 sáng
Người dân quận Gò Vấp sẽ thực hiện khai báo điện tử, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh gọn trong việc đi lại.
Ngăn chặn Covid-19 với thiết bị UV di động khử trùng bề mặt
Ngăn chặn Covid-19 với thiết bị UV di động khử trùng bề mặt
Đời sống – Xã hội 10:33 sáng
Đại học Penn State, Hoa Kỳ đang đề xuất thiết kế mới có thể tạo ra các thiết bị UV di động có khả năng khử trùng hiệu quả bề mặt bị ảnh hưởng bởi virus corona.
Sáng 7/6, cả nước ghi nhận 44 ca mắc covid-19 mới
Sáng 7/6, cả nước ghi nhận 44 ca mắc covid-19 mới
Tin tức trong nước 10:28 sáng
Bản tin sáng 7/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 tỉnh, thành phố. Riêng 12 ca TPHCM liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng
Nghịch lý bất động sản: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội mở bán hàng chục lần vẫn 'ế'
Nghịch lý bất động sản: Hàng loạt dự án nhà ở xã hội mở bán hàng chục lần vẫn ‘ế’
Bất động sản 10:23 sáng
Là loại hình nhà ở được đánh giá có “cầu” rất lớn, nhưng thị trường bất động sản ghi nhận nhiều dự án nhà ở xã hội mở bán nhiều lần vẫn vắng khách mua.
Chất lượng không khí Hà Nội ở mức rất xấu
Chất lượng không khí Hà Nội ở mức rất xấu
Đời sống – Xã hội 10:16 sáng
Ngày 6/6, trên bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí của một số ứng dụng cho thấy, chất lượng không khí tại Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng.
Bị phạt vì vi phạm giao thông, nam thanh niên cầm dao đi cướp lại tài sản
Bị phạt vì vi phạm giao thông, nam thanh niên cầm dao đi cướp lại tài sản
Đời sống – Xã hội 10:09 sáng
Sau khi bị lực lượng CSGT thổi phạt vì chạy quá tốc độ, nam thanh niên bực tức cầm dao đi cướp tài sản.
Cách nào để doanh nghiệp `tận dụng` 2,7 triệu tỷ vốn đầu tư công?
Cách nào để doanh nghiệp `tận dụng` 2,7 triệu tỷ vốn đầu tư công?
Bất động sản 09:58 sáng
Mục tiêu của Chính phủ về đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 là 5000 dự án, với tổng vốn 2,75 triệu tỷ đồng, tăng 40% so với giai đoạn 2016-2020.
Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh
Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh
Xe & Công nghệ 09:49 sáng
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy khẳng định, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh.
Khoản nợ phình to, loạt ngân hàng nào là chủ nợ của tập đoàn Đất Xanh?
Khoản nợ phình to, loạt ngân hàng nào là chủ nợ của tập đoàn Đất Xanh?
Đầu tư 09:38 sáng
VPbank là “chủ nợ” lớn nhất của công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh (MCK: DXG) với việc nắm giữ gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu.
Thương vụ M&A đình đám: Cái bắt tay hàng tỷ USD của 'cá lớn' Nhật Bản với FE Credit
Thương vụ M&A đình đám: Cái bắt tay hàng tỷ USD của ‘cá lớn’ Nhật Bản với FE Credit
Đầu tư 09:30 sáng
Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) mua lại 49% vốn cổ phần tại Công ty tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh vượng (FE Credit) với giá 1,4 tỷ USD.
Miếng dán vaccine cho hiệu quả ngừa COVID-19 tốt hơn so với hình thức tiêm trực tiếp
Miếng dán vaccine cho hiệu quả ngừa COVID-19 tốt hơn so với hình thức tiêm trực tiếp
Đời sống – Xã hội 09:19 sáng
Công ty Vaxxas của Australia cho biết, dùng miếng dán vaccine để ngừa COVID-19 vào cá thể chuột thí nghiệm cho hiệu quả tốt hơn so với tiêm trực tiếp
Thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên để 'chữa lành vết thương' cho Trái Đất
Thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên để ‘chữa lành vết thương’ cho Trái Đất
Đời sống – Xã hội 09:12 sáng
Nếu không có sự thay đổi trong cách ứng xử với thiên nhiên, đại dịch trong tương lai sẽ xảy ra thường xuyên, tổn hại và tác động nghiêm trọng đến toàn cầu.
Ghi nhãn sai sự thật về hàng hóa, Công ty Dược phẩm S.P.M bị phạt 35 triệu đồng
Ghi nhãn sai sự thật về hàng hóa, Công ty Dược phẩm S.P.M bị phạt 35 triệu đồng
Thị trường 09:04 sáng
Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm S.P.M do ghi nhãn hàng hóa không đúng bản chất, không đúng sự thật.
'Bêu tên' gần 2.000 doanh nghiệp nợ thuế lần đầu
‘Bêu tên’ gần 2.000 doanh nghiệp nợ thuế lần đầu
Kinh doanh 08:10 sáng
Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa công khai lần đầu đối với 1.936 người nộp thuế, với số nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất 743,9 tỷ đồng…
Gọi Bán Xe