thanh lý xe máy cũ hư lâu ngày không chạy

thanh lý xe máy cũ hư lâu ngày không chạy

Đối với xe máy, xe tay ga để lâu ngày không sử dụng, chủ xe cần thực hiện một số mẹo bảo quản để tránh những hư hỏng không đáng có hay tình trạng khó khởi động lại xe khi cần dùng đến.

Xe máy để lâu ngày không sử dụng, chủ xe cần thực hiện một số mẹo bảo quản

Xe máy để lâu ngày không sử dụng, chủ xe cần thực hiện một số mẹo bảo quảnThực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội nhằm phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, thời gian gần đây, người dân đã hạn chế ra ngoài. Mật độ phương tiện tham gia giao thông trong đó chủ yếu là xe máy tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã giảm mạnh.

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào? - ảnh 1Xe máy, mô tô ít được sử dụng trong những ngày cách lya xã hội cần được bảo quản để tránh hư hỏng

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các loại xe máy, xe tay ga… vốn là phương tiện đi lại hằng ngày của người dân Việt Nam, nay đã ít được sử dụng trong suốt thời gian cách ly xã hội. Tương tự các loại máy móc cơ khí khác, khi không sử dụng trong thời gian dài, xe máy, xe tay ga cần được bảo quản để tránh những hư hỏng không đáng có hay tình trạng khó khởi động lại xe khi cần dùng đến.Dưới đây là một số phương pháp giúp bảo quản xe máy khi để lâu ngày không sử dụng:

Rửa sạch xe

Xe máy sử dụng hàng ngày thường bám nhiều bụi bẩn, đất cát… Vì vậy, trước khi xác định để xe lâu ngày, không cần sử dụng đến, bạn nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám ở vè chắn, gầm máy…

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào? - ảnh 2Nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám trên xe
https://api.dable.io/widgets/id/2o2w337e/users/13956804.1604708112396?from=https%3A%2F%2Fthanhnien.vn%2Fxe%2Ftu-van-xe%2Fxe-may-de-lau-khong-su-dung-can-bao-quan-the-nao-22749x.html&url=https%3A%2F%2Fthanhnien.vn%2Fxe%2Ftu-van-xe%2Fxe-may-de-lau-khong-su-dung-can-bao-quan-the-nao-22749x.html&ref=https%3A%2F%2Fwww.google.com%2F&cid=13956804.1604708112396&uid=13956804.1604708112396&site=thanhnien.vn&id=dablewidget_2o2w337e&category1=T%C6%B0%20v%E1%BA%A5n%20xe&category2=Kinh%20nghi%E1%BB%87m&ad_params=%7B%7D&item_id=Xe_9604&pixel_ratio=1&client_width=639&network=non-wifi&lang=vi&is_top_win=1&top_win_accessible=1&inarticle_init=1

Đổ đầy bình xăng, vặn chặt nắp bình

Nên đổ đầy bình xăng đồng thời bổ sung chất ổn định nhiên liệu để bảo vệ bình xăng khỏi gỉ sét, đồng thời đảm bảo chất lượng nhiên liệu. Chú ý vặn chặn nắp bình để tránh tình trạng hơi xăng lọt ra ngoài, gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng ăng trong bình.

Tháo bình ắc quy để sặc hoặc thỉnh thoảng khởi động xe

Ắc quy là chi tiết qua trọng trên xe. Nếu lâu ngày không hoạt động sẽ làm giảm lượng điện bên trong bình, nhất là đối với bình cũ. Vì vậy, nếu không cần dùng đến xe trong thời gian dài, nên tháo ắc quy ra để sạc. Trường hợp không tiện tháo lắp, bạn có thể dùng đến phương án thỉnh thoảng đề máy để xe khởi động trong một vài phút.

Thay dầu động cơ, hộp số, nước làm mát

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào? - ảnh 3Nếu để xe lâu ngày, nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát

Xe máy, xe máy ga sau một thời gian sử dụng sẽ khiến dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát hao hụt và giảm dần chất lượng so với ban đầu. Khi tiếp tục để lâu ngày không sử dụng đến có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát còn lại đóng cặn, tạo màng… làm ảnh hưởng hoạt động của động cơ.Vì vậy, khi xác định không thường xuyên sử dụng đến, bạn nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất. Nếu để xe lâu ngày, nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát (đối với một số dòng xe tay ga) để đảm bảo chất lượng.

Bơm lốp xe đúng áp suất quy định, dựng chân chống đứng

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào? - ảnh 4Nên chú ý kiểm tra áp suất lốp đồng thời bơm lốp đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp

Nếu để xe máy lâu ngày không sử dụng trong tình trạng lốp xe thiếu hơi (không đủ áp suất)… theo thời gian trọng lượng xe sẽ làm cao su lốp hư hỏng, biến dạng. Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra áp suất lốp đồng thời bơm lốp đúng áp suất quy định ghi trên thành lốp để tránh tình trạng bánh xe bị xuống hơi, biến dạng… Bên cạnh đó, khi đỗ xe lâu ngày không sử dụng nên dựng chân chống đứng góp phần giúp bánh sau xe không bị đè nặng liên tục, đồng thời giúp cho hệ thống giảm xóc không bị hư hỏng.

Xịt dầu chống gỉ lên chi tiết kim loại, để xe nới khô ráo thoáng mát

Nếu cần thiết, sau khi rửa sạch, lau khô nên xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng chuột gián trú ngụ, làm tổ. Bên cạnh đó, nên trùm áo xe để tránh bụi bặm

Cách khắc phục xe máy để lâu ngày không nổ được
Cách khắc phục xe máy để lâu ngày không nổ được

Có nhiều nguyên nhâncó thể làm cho xe để lâu ngâu ngày không khởi động được, tuy nhiên hầu hết là do bộ chế hòa khí gây ra. Bộ chế hòa khí chiếm đến 80% nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Đối với các dòng xe đời mới sử dụng bộ phun xăng điện tử thì ít bị tình trạng này hơn, thường hay xảy ra ở các loại xe sử dụng bộ chế hòa khí cũ. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục giúp các bạn làm được cho cả xe tay ga và xe số.

1. Do thời tiết lạnh

– Mỗi khi trời lạnh thì chỉ cần sau một đêm thôi cũng có thể khiến xe của bạn khó khởi động. Nguyên nhân là do khi trời lạnh, nhiệt độ hạ xuống thấp, độ ẩm không khí sẽ tăng làm cho xăng bị bay hơi các phần nhiên liệu dễ cháy, dẫn đến khi khởi động nhiên liệu khó đốt cháy hơn và động cơ không khởi động nổ được.
– Cũng trong thời gian xe không sử dụng, phần xăng còn lại trong bộ chế hòa khí sẽ bị đóng cặn dẫn đến khó khởi động. Nếu gặp trường hợp này thì tránh đề máy liên tục có thể làm ắc quy bị cạn kiệt, thời gian tối đa cho mỗi lần đề là 2 giây mà thôi, nếu không biết bạn có thể làm hỏng ắc quy của mình (thời gian giữa 2 lần đề liên tiếp là 10 giây). DO vây tốt nhất nếu không sử dụng xe thì nên khóa xăng lại.
– Cách khắc phục: tốt nhất là kéo le

 • Tắt đèn xe và đèn xi nhan (nếu chưa tắt) để tiết kiệm điện cho ắc quy, không bật chìa khóa mà tắt nó đi.
 • Kéo le gió sang trái hết cỡ rồi đạp cần khởi động khoảng 5-10 cái. Bạn nhớ là phải đạp chứ không được đề vì lúc này đang tắt chìa khóa mà. Vị trí của le gió thường nằm bên trên tay lái, ở gần tay cầm một chút. Đạp để cho xăng tiếp tục xuống.
 • Sau khoảng 5-10 cái thì đóng le gió lại (kéo sang phải), bật chìa khóa lên rồi khởi động xe.
xe máy lâu ngày không nổ được 1

– Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc đã tắt chìa khóa mà còn đạp cần khởi động làm gì. Lý do là các bước trên sẽ giúp bạn điều chỉnh lại tỉ lệ giữa xăng và không khí. Chúng ta kéo le sang trái là để đống gió, không cho không khí tiếp tục vào bộ chế hòa khí. Khi gió giảm, xăng vẫn tiếp tục xuống sẽ làm đậm hỗn hợp nhiên liệu lên. Nếu không làm như vậy thì hỗn hợp nhiên liệu vẫn bị loãng không đủ để khởi động. Một khi hỗn hợp đã sẵn sàng thì chỉ cần bật chìa khóa lên và khởi động lại sẽ được ngay.
– Đối với một số dòng xe tay ga sẽ không có le gió thì bạn chỉ còn cách là đạp cần khởi động thay vì đề. Dựng chân chống giữa lên rồi hãy đạp khởi động. Nếu bạn dựng chân chống nghiêng mà xe khởi động được thì nó sẽ chạy vuột khỏi tay bạn đấy, nhớ lưu ý điều này. Ở xe tay ga vẫn có cần đạp để dùng trong truòng hợp không đề được, nếu đề quá lâu thì sẽ làm hỏng ắc quy. Nếu bạn là nữ, bạn chỉ cần hạ thấp cần khởi động xuống rồi hãy đạp. Tay phải vặn ga vừa phải để xăng xuống vừa đủ. Nhiều bạn không biết, cứ vặn cho hết lực, xăng xuống nhiều lại gây hiện tượng ngộp xăng.

xe máy lâu ngày không nổ được 2

2. Do xe bị thừa xăng, ngộp xăng

– Lúc xe không khởi động được là lúc bạn bắt đầu mất bình tĩnh nên sẽ cố đạp và đề liên tục. Hậu quả là xăng sẽ xuống nhiều hơn gây ra hiện tượng thừa xăng, ngộp xăng. Tệ hơn là trong lúc điên cuồng đề máy thì ắc quy của bạn bắt đầu cạn kiệt. Lúc khởi động được sẽ thấy khói đen từ bô xe máy bay ra.
– Cách khắc phục:

 • Mở nắp bình xăng ra rồi đóng lại. Sau đó kiểm tra lỗ thông hơi trên nắp xăng có bị tắc không, nếu có thì dùng tăm nhỏ chọc 1 cái. Đó là 1 lỗ nhỏ nằm trên nắp xăng, lỗ này nếu bị tắc thì xăng sẽ không xuống bộ chế hòa khí được, thường là do bụi bám vào.
 • Khởi động lại xem được chưa. Nếu chưa thì phải xả xăng, xăng phải chảy ra thì mới thông được.

– Xe muốn khởi động được thì cần đảm bảo đúng tỉ lệ giữa xăng và gió, dù đó là xe gì đi nữa thì điều này vẫn đúng. Thừa xăng thiếu gió hay ngược lại đều làm xe không khởi động được. Do vậy bạn cần phải nhớ tránh đề liên tục hoặc đạp liên tục dù nó không nổ. Các lần khởi động phải cách nhau ít nhất 10 giây.

3. Xe để hơn một tuần không sử dụng

– Một tuần không sử dụng là thời gian đủ cho cặn trọng xăng lắng xuống, đọng lại trong bộ chế hòa khí dẫn đến khó nổ máy hơn. Ngoài ra xe để lâu ngày làm cho xăng bị bay hơi, xe khó khởi động. Miễn là xăng cũ chảy ra, xăng mới chảy xuống thì sẽ lại nổ máy lại được như bình thường.
– Cách xả xăng:

 • Khóa xăng lại: ở bình xăng con có 1 cái khóa, gạt nó về vị trí Off (khóa). Khóa xăng để đảm bảo xăng từ bình xăng lớn không tiếp tục chảy xuống bình xăng con nữa. Lúc này bạn mới xả xăng từ bình xăng con ra được.
xe máy lâu ngày không nổ được 3
 • Hứng xăng: chuẩn bị 1 chén nhỏ hoặc 1 chai nhựa để hứng xăng chảy ra. Tuyệt đối tránh lửa lúc xả xăng.
 • Tháo xăng: dùng tuốc nơ vít vặn ốc xả xăng trên bình xăng con ra. Ốc này nằm ở vị trí thấp nhất. Mục đích của tháo xăng sẽ giúp loại bỏ xăng thừa, bị cặn ra khỏi bình xăng con.
xe máy lâu ngày không nổ được 4

– Chỉ cần xả xăng ra thì dù xe để 3 tháng cũng khởi động được. Nếu không biết  được nguyên lý đơn giản này thì bạn sẽ phải dắt bộ ra tiệm sửa xe gần nhất và thợ sẽ phán đủ các kiểu bệnh cho xe của bạn. Nhặc bạn luôn là hãy khóa xăng lại nếu không sử dụng xe nhé, khi nào chạy thì mở ra.

4. Xăng không xuống

– Có 2 nguyên nhân: do trời lạnh hoặc do bụi làm cho xăng không chảy xuống được từ bình xăng chính xuống bình xăng con.
– Trong trường hợp này bạn cần tháo ống xả xăng ra để giúp xăng xuống dễ dàng hơn. Ống xả xăng là 1 đoạn cao su nối từ bình xăng chính xuống bình xăng con, chỉ cần nhìn qua là bạn sẽ nhận ra nó. Dùng kìm để kéo khóa rồi hãy giật ống nối vào bình xăng con ra.

xe máy lâu ngày không nổ được 5

5. Bugi bị ướt

– Một nguyên nhan cũng hay xảy ra là bugi bị hỏng hoặc bị ướt nên không đánh lửa được.
– Lúc khởi động được là lúc bạn sẽ đạp nổ và đề xe liên tục nên vô tình làm xăng xuống nhiều hơn nhưng gió thì ít, làm cho bugi bị ướt nên không đánh lửa được. Lúc này cần tháo bugi ra và lau sạch.
– Việc tháo bugi không phức tạp nhưng cần đủ dụng cụ gồm 1 chiếc tuốc nơ vít và 1 khẩu 17. Bạn giật ống màu đen ra khỏi vị trí của nó, sau đó đưa khẩu 17 lắp vào, tiếp đó dùng tuốc nơ vít luồn qua lỗ của khẩu 17 rồi xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo bugi ra (hoặc đơn giản hơn là bạn trang bị 1 chiếc cần mở bugi chuyên dụng). Sau đó lau khô bugi rồi lắp vào lại như cũ.

xe máy lâu ngày không nổ được

– Thường thì 1 năm trở đi là có thể thay thế bugi mới. Việc thay bugi mới không khó, bạn đến cửa hàng bán phụ tùng xe máy, nói loại xe là người bán có thể bán cho bạn loại bugi phù hợp. Tháo và tự thay bugi hoàn toàn dễ dàng.

6. Biện pháp phòng tránh

– Đổ đầy xăng: nếu xe máy phải để lâu ngày không dùng đến thì trước hết bạn cần đổ đầy bình xăng để tránh không khí, hơi ẩm làm gỉ sét bình xăng.
– Khóa xăng: sau khi đi lần cuối cùng, bạn nên khóa xăng lại để tránh xăng tiếp tục chảy vào bộ chế hòa khí. Sau khi khóa xăng bạn có thể để máy đến khi xe tự tắt rồi cất xe đi.
– Xả hết xăng: nếu cẩn thận hơn, bẹn nên xả hết xăng trong bộ chế hòa khí ra để tránh bị cặn khi lấy xe ra chạy.
– Dựng chống đứng: nếu được thì tối thiểu 1 tuần phải chạy 1 lần để động cơ được hoạt động, xăng cũng không bị đóng cặn và bánh xe không bị mềm ra, rạn nứt. Nên để chân chống giữa để giảm bớt áp lực lên bánh xe.
– Bảo quản ắc quy: nếu để quá lâu thì bình ắc quy dễ bị mất điện dẫn đến không đề được xe, bóp còi xe không kêu. Có người cẩn thạn sẽ tháo ắc quy ra đem cất. Nếu đề không nổ thì tránh đề nhiều lần hoặc quá lâu vì sẽ làm hỏng ắc quy. Ắc quy dùng lâu nhất thì cũng khoảng 3 năm là thay một lần.

Hệ quả xấu do xe máy để lâu không chạy

Nếu để xe trong một thời gian dài không sử dụng sẽ dẫn đến hiện tượng xe không nổ máy được khi khởi động lại, hoặc khởi động rất khó khăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe chết máy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe chết máy

Do thời tiết lạnh

Nếu trong thời tiết lạnh thì chỉ cần sau một đêm thôi xe cũng khó có thể khởi động vào sáng hôm sau. Bởi khi nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm không khí tăng làm cho xăng xe bị bay hơi các nhiên liệu dễ cháy. Do đó, khi khởi động nhiên liệu khó đốt cháy hơn và động cơ không khởi động được.

Cũng trong thời gian không sử dụng này, phần xăng còn lại trong chế hòa khí sẽ đóng cặn dẫn đến khó khởi động.

Xăng không xuống

Có thể do trời lạnh hoặc do bụi bẩn nhiều ngày tích tụ làm bít tắc ống dẫ xăng, khiến cho xăng không chảy được từ bình xăng chính xuống bình xăng con. Vì vậy mà xe không khởi động được.

Bugi bị hư

Sau một thời gian dài không sử dụng xe, hệ thống bugi đánh lửa ngừng hoạt động sau một thời gian dài. Chúng có thể bị nhiễm ẩm bởi thời tiết mưa bão, đồng thời không được sử dụng nên người dùng không thể khắc phục tình trạng này kịp thời. Do đó, bugi không thể đánh lửa và khiến xe không thể hoạt động.

Bugi bị hư

Đứt hoặc cháy dây điện

Xác suất bị đứt dây điện là 10%, mặc dù không quá lớn nhưng cũng không thể tránh khỏi. Nếu để xe ở chung cư hay phòng trọ, bất cứ lúc nào lũ chuột cũng có thể chui vào và gặm đứt hệ thống dây điện bên trong xe. Chính vì vậy mà chiếc xe không thể đề nổ được.

Ắc quy bị hư

Mặc dù không sử dụng nhưng hệ thống ắc quy xe vẫn có thể tiêu hao nhiên điện tích. Do đó, sau một thời gian dài ắc-quy sẽ tự cạn kiệt và lúc người dùng khởi động lại xe thì xe không thể chạy được. Một nguyên nhân khác có thể do ắc-quy bị nhiễm ẩm giống bugi. Do đó, chúng không thể vận hành như bình thường.

Ắc quy bị hư

Biện pháp khắc phục xe không khởi động

Khi thời tiết lạnh

Cách khắc phục sau khi để xe một thời gian ngoài thời tiết lạnh đó là:

Kéo e gió ra bên trái (air) để đóng gió lại và giúp làm đậm hỗn hợp nhiên liệu để đốt cháy. Sau đó bật chìa khóa On và tắt hết đèn xe, đèn xi nhan. Tiếp đến tiến hành đạp chứ không đề máy để dầu máy lưu thông bôi trơn các chi tiết của xe. Đồng thời đó cũng là biện pháp giúp cho buồng đốt nóng lên.

Đạp nổ máy để đem lại hiệu quả cao hơn

Đạp nổ máy để đem lại hiệu quả cao hơn

Tuyệt đối không nên vặn tay ga nhiều lần, bởi điều này sẽ khiến xăng xuống nhiều một lúc, dẫn đến hiện tượng ngộp xăng. Sau khi xe đã nổ máy, có thể đưa air gió về vị trí cũ.

Trường hợp xăng không xuống

Nếu xăng không xuống, người dùng chỉ cần mở nắp xăng ra là được. Nhưng gặp phải trường hợp nặng hơn, hãy tháo bình xăng con để loại bỏ những cặn xăng bẩn tích tụ nhiều ngày. Nặng hơn nữa thì cần tháo ống xả xăng ra để giúp xăng xuống dễ dàng hơn. Ống xả xăng ở đây là một đoạn cao su nối từ bình xăng chính xuống bình xăng con. Dùng kìm kéo khóa rồi giật ống nối vào bình xăng con ra.

Khi bugi bị hư 

Biện pháp đơn giản nhất đó là tháo bugi ra và lau sạch, việc này không quá phức tạp nhưng cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết: Một chiếc tua-vít và khẩu 17.

Đầu tiên cần giật ống màu đen (dây cao áp) ra khỏi vị trí của nó. Sau đó, đưa khẩu 17 lắp vào và tiếp tục dùng một cái tua-vít luồn qua 1 trong 2 lỗ của khẩu 17, xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo ngược bugi ra. Cuối cùng lau sạch bugi và lắp lại như ban đầu.

Ắc quy bị hỏng

Khi ắc quy bị hỏng và không thể khởi động xe, không nên đề quá nhiều, bởi việc đề liên tục sẽ làm cạn ắc quy. Nếu là xe số, người dùng cần chịu khó đạp, còn đối với xe tay ga nên thay ắc quy mới (nên chọn loại ắc quy khô).

Kiểm tra và thay mới ắc quy sau thời gian dài không sử dụng

Kiểm tra và thay mới ắc quy sau thời gian dài không sử dụng

Đứt hoặc cháy dây điện

Đối với trường hợp liên quan tới hệ thống điện của xe, cách tốt nhất đó là người dùng nên đem xe ra quán sửa chữa để đảm bảo an toàn. Chi phí cho việc sửa chữa này cũng không quá đắt.

Một số biện pháp phòng tránh

-Để xe máy vẫn hoạt động bình sau thời gian dài để không thì người dùng cần đảm bảo những điều sau:

-Đổ đầy xăng: Biện pháp này nhằm tránh không khí, hơi ẩm nhiễm vào xăng và làm rỉ sét bình xăng.

-Khóa xăng: Sau khi đi lần cuối cùng cần khóa xăng lại để tránh xăng tiếp tục chảy vào bình xăng con. Sau khi khóa xăng có thể để đến khí máy tự tắt rồi dắt máy đi cất.

-Xả hết xăng: Cẩn thận hơn người dùng có thể tháo xả hết xăng trong bình xăng con để tránh bị cặn khi đem xe ra chạy.

-Dựng chống đứng: Nên để chống đứng để giảm áp lực cho xe.

-Bảo quản ắc quy: Nếu có thời gian hãy chạy xe ít nhất 1 lần/tuần, nếu để quá lâu bình ắc quy sẽ bị mất điện và không thể đề máy được.

Trên đây là những thông tin về tình trạng xe máy không khởi động sau một thời gian dài nghỉ ngơi (cất giữ). Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp ích được cho mọi người áp dụng thực tiễn.

Nếu có ý định mua xe máy cũ bạn nên kiểm tra bugi đầu tiên vì đây chính là bộ phận dễ hư hỏng nhất. Đặc biệt, đối với xe máy cũ sau một thời gian sử dụng bugi xảy ra hiện tượng không đánh điện châm lửa cho buồng đốt.

Có nhiều nguyên nhân xảy ra hiện tượng này như: Xe bị ngập nước, lâu ngày không được vệ sinh, hoặc cũng có thể do chế hòa khí của xe phân phối không ổn định, rò rỉ dầu vào bugi, hay động cơ hoạt động nóng quá mức cho phép.

2. Bộ ly hợp 

Bộ ly hợp (hay còn được gọi là côn xe) là bộ phận cực kì “nhạy cảm” vì chỉ cần một lỗi nhỏ trên bộ li hợp cũng khiến việc vận hành xe máy cũ trở nên phức tạp. Do đó bạn nên kiểm tra bộ phận này thường xuyên.

Trong trường hợp mua xe máy cũ hãy nhờ chuyên gia xem xét thật kĩ bộ ly hợp của xe khi quyết định mua về để tránh tiền mất tật mang bạn nhé.

3. Hệ thống điện

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống điện của xe máy cũ sẽ xuống cấp và phát sinh hư hỏng, đặc biệt là đối với những chủ xe “dùng như phá” không bảo dưỡng bảo trì thường xuyên.

Hệ thống điện của xe máy cũ bao gồm: Ắc-quy, bộ phát, máy phát hay IC. Khi sử dụng nếu bạn đề nổ và giữ đề lâu có thể khiến ắc-quy bị phóng hết điện và lúc này để khởi động được xe bạn chỉ còn cách đạp cho xe nổ. Đối với những chiếc xe số thì không có vấn đề gì nhưng đối với dòng mô tô phân khối lớn thì có vẻ như khởi động xe bằng cách này quá vất vả và chẳng hề khả thi đâu nhé.

4. Bộ phần truyền động 

Bộ phận truyền động của xe máy có cơ cấu các bánh răng của hộp số rất chặt chẽ, đơn giản. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì hộp số của xe dần bị yếu, mòn đi. Nếu chiếc xe máy cũ của bạn bị hư hỏng bộ phận truyền động thì bạn chỉ còn cách chờ cứu hộ mà thôi.

5. Chi tiết cơ khí ăn mòn

Qua thời gian ma sát giữa các bộ phận cơ khí của xe máy cũ sẽ bị ăn mòn bề mặt. Đó là lý do mà chúng tôi khuyên bạn nên bảo dưỡng định kỳ, tra dầu nhớt đầy đủ để giảm ma sát đồng thời giúp động cơ giải nhiệt, tránh quá nóng khiến cong vênh các chi tiết.

Nghiêm trọng hơn khi xe máy cũ không đủ dầu hoặc dầu trong xe đã quá cũ, cáu bẩn sẽ dẫn tới hiện tượng bó máy.

6. Bộ điều khiển trung tâm

Trong cấu tạo của xe máy thì bộ điều khiển trung tâm ECU được cấu thành từ những điện tử tinh vi và chính xác do đó cơ chế của nó cũng rất phức tạp. Thậm chí chỉ đơn giản là một lỗi nhỏ của ECU cũng khiến chiếc xe của bạn tê liệt, không hoạt động được nữa.

7. Lốp xe

Với đặc điểm thường xuyên tiếp xúc với mặt đường, lốp xe máy cũ là bộ phận bị hao mòn nhiều và nhanh nhất. Nếu không kiểm tra thường xuyên khiến lốp bị mòn, nứt, thủng,… sẽ làm mất cân bằng xe và người lái không thể tiếp tục hành trình.

Làm sao để mua xe máy cũ giá rẻ mà ít hư hỏng vặt?

 • Nên mua xe máy cũ giá rẻở nơi uy tín: Bạn có thể mua xe máy cũ của người quen, trên các diễn đàn, chợ xe uy tín như muaban.net,…hoặc chọn xe đã qua sử dụng tại các đại lí chính hãng,…
 • Kiểm tra xe máy cũ thật kỹ và cân nhắc trước khi mua.
 • Nên mua những chiếc xe máy cũ có giấy tờ đầy đủ để tránh gặp rắc rối với cơ quan kiểm tra.
 • Đừng mua những dòng xe quá cũ, đời quá lâu và giá quá rẻ vì ông bà ta có câu “tiền nào của nấy”.Trên đây là chia sẻ về những bộ phận dễ hư hỏng vặt ở xe máy cũ. Bạn muốn tậu một chiếc xe máy để tiện di chuyển, đi làm ăn,…nhưng chi phí khá hạn hẹp? Ghé ngay Trung Tâm Xe Máy Thành Tâm để lựa chọn cho mình những mẫu xe máy cũ giá rẻ, chất lượng nhé. Chúc bạn nhanh chóng mua được chiếc xe máy cũ giá rẻ như ý.

Ngành giao thông TPHCM đang rốt ráo xây dựng đề án “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải môtô, xe máy đang lưu hành” nhằm hạn chế lượng lớn xe máy “quá đát”, thải khí gây ô nhiễm môi trường. Giải pháp ưu tiên hàng đầu ở TPHCM là khuyến khích thu hồi xe cũ kém chất lượng, mất an toàn để kiểm soát khí thải.

Nhiều xe cũ nát vẫn bon bon trên phố

Tại TPHCM có rất nhiều xe máy đăng ký trước năm 2000 đang được người dân dùng chuyên chở hàng hóa buôn bán tại các chợ. Ghi nhận ngày 5.1, tại khu vực Chợ Lớn (quận 5), xe Cub 50, Honda Dream, Wave có tuổi đời hàng chục năm được “nâng cấp”, “chắp vá” để tận dụng chở hàng. Không ít người lái xe này ỷ là xe “quá đát” nên đã phóng nhanh, vượt ẩu, nổ máy ầm ĩ, phun khói đen… khiến người đi đường ngán ngại.

Qua tìm hiểu, rất ít khi người dân (dù hoàn cảnh có khó khăn) chọn những xe máy cũ kỹ, kém an toàn để làm phương tiện đi lại. Phần lớn xe máy “quá đát” còn tồn tại chủ yếu từ những người hoạt động kinh doanh, buôn bán. Quan sát tại các cửa hàng kinh doanh, trang trí nội thất, nước uống, bình gas… tại khu vực Chợ Lớn có nhiều xe máy “quá đát” dựng bên ngoài. Khi khách hàng cần vận chuyển hàng hóa sẽ có người làm thuê lái xe “quá đát” chở hàng hóa đi giao để đỡ chi phí vận chuyển cho người kinh doanh.

Anh Nguyễn Văn Bình (phường 15, quận 5) đang sử dụng chiếc xe Cub 82 mua từ năm 1995, nhưng anh cho rằng đến nay xe vẫn còn rất tốt. “Tôi vẫn thay nhớt và bảo quản xe vì đây là phương tiện chính chạy chợ hằng ngày. Tôi không biết loại xe này được dùng bao năm thì phải bỏ” – anh Bình băn khoăn. Tương tự, anh Mai Văn Thành (phường 13, quận 5) cho biết anh sử dụng chiếc xe Dream mua từ năm 1998 để chở hàng thuê quanh khu vực Chợ Lớn. “Vì xe chuyên chở nặng, sử dụng lâu ngày nên giá trị xe bây giờ gần như không còn. Tuy nhiên, đây vẫn là cần câu cơm mỗi ngày nên chưa thể bỏ ngay” – anh Thành nói.

Theo CSGT TPHCM, tình trạng xe máy “quá đát” không còi, không đèn, thậm chí không biển số… xuất hiện khá nhiều trên địa bàn TPHCM. Đây cũng là loại xe gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Trong khi đó, CSGT không thể tịch thu được số xe này vì không có quy định niên hạn sử dụng, không có quy chuẩn kiểm định. Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý xe cũ do các đời xe chồng chéo nhau, cải tạo tùy tiện, lẫn lộn số khung, số sườn, biển số nhái, không biển số, không có giấy tờ xe… Chưa kể, khi xảy ra tai nạn, vi phạm giao thông, chủ xe cũng “bỏ của chạy lấy người” và gần như không thể truy nguồn gốc xe.

Lên kế hoạch thu hồi xe máy “quá đát”

Theo ông Đỗ Ngọc Hải – Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT TPHCM), tính đến tháng 11.2020, toàn TPHCM có gần 7,5 triệu môtô, xe máy đang lưu hành. Từ tháng 5.2020 đến tháng 11.2020, Sở GTVT TPHCM đã phối hợp cùng Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) triển khai chương trình “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải môtô, xe máy đang lưu hành” nhằm hạn chế xe “quá đát” xả thải gây ô nhiễm không khí. Qua thời gian thực hiện kiểm tra ở 8 cửa hàng xe máy, tổng số lượng xe tham gia kiểm tra khí thải là 10.682 xe. Trong đó, xe từ 5 năm trở lên tham gia kiểm tra khí thải khoảng 7.390 xe, có 6.830 xe đạt tiêu chuẩn trước và sau bảo dưỡng (92,3%), có 402 xe không đạt tiêu chuẩn (5,4%).

Việc kiểm tra thí điểm nêu trên thật ra cũng chỉ mới có ý nghĩa thăm dò vì theo nhóm nghiên cứu xác định xe máy đã lưu hành trên 5 – 10 năm ở TPHCM có khoảng 5 triệu xe, đảm nhận hơn 90% vai trò vận chuyển và xe ngoại tỉnh chiếm 16%. Nguồn khí thải từ xe máy gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân, đặc biệt với các xe đã sử dụng trên 5-10 năm.

Ông Đỗ Ngọc Hải cho hay, vừa qua, VAMM đã đề xuất phương án hỗ trợ người dân TPHCM mua xe mới thay thế xe cũ không đạt tiêu chuẩn về khí thải. Tuy nhiên, quan điểm của Sở GTVT TPHCM là không ủng hộ đổi xe cũ lấy xe mới vì như thế số lượng xe sẽ không giảm. Giải pháp ưu tiên hàng đầu ở TPHCM là khuyến khích thu hồi xe cũ kém chất lượng, mất an toàn để kiểm soát khí thải. Nhà sản xuất có thể thu hồi xe và hỗ trợ thêm cho người dân chứ không phải đổi xe.

Theo ông Hải, xe máy đã cũ nát, hư hỏng không đủ an toàn khi lưu thông thì cảnh sát giao thông xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ. Còn đối với xe cũ, “quá đát”, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải thì nhà sản xuất phải có trách nhiệm thu hồi. Nhà sản xuất có thể hỗ trợ tiền cho chủ xe có xe cũ phải thu hồi và hỗ trợ tư vấn sửa chữa cho xe chưa vượt niên hạn.

* Sở GTVT TPHCM tính toán cần 553 tỉ đồng để thực hiện đề án kiểm soát khí thải xe máy tại TPHCM trong 10 năm tới, qua đó giúp giảm 60.000 tấn khí độc ra môi trường/năm. Lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn: Năm 2021 sẽ ban hành quy định kiểm định khí thải xe máy trên địa bàn, đồng thời xây dựng 88 trạm kiểm định. Giai đoạn 2022-2023, áp dụng kiểm định khí thải xe máy tại các quận 1, 3, 5 và sẽ tính chi phí kiểm định mỗi xe 50.000 đồng/xe/năm, người nghèo được miễn phí.

Đến năm 2024-2025, TPHCM đầu tư thêm 78 trạm kiểm định, mở rộng khu vực cần kiểm định khí thải thêm các quận 10, Tân Bình. Từ năm 2026 trở đi mở rộng kiểm định khí thải thêm các quận 6, 8, 11, Tân Phú, Bình Thạnh, Phú Nhuận và Gò Vấp.

* TS Vũ Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu GTVT (Trường ĐH Việt Đức) cho rằng, kiểm định xe máy cũ là rất cần thiết để cải thiện tình hình không khí. Dù vậy, muốn thực hiện kiểm định khí thải xe máy hiệu quả thì phải làm rõ tác động của nó đối với môi trường, kinh tế và sức khỏe người dân.

Ngoài ra, lộ trình thực hiện từng bước và nên cân nhắc dựa vào kinh nghiệm của các nước đã làm là tập trung vào những xe đã sử dụng từ 5 năm trở lên. Do lượng xe máy quá lớn nên ngoài việc xây dựng các trạm kiểm định xe máy, nên tận dụng các trạm đăng kiểm ôtô, các trung tâm bảo hành, sửa chữa xe máy. Thậm chí, tổ chức các trạm kiểm định di động như Thái Lan đã làm cũng rất thành công.

Gọi Bán Xe