THANH LY XE MÁY HƯ CŨ PHẾ LIỆU GIÁ CAO NHA BE TPHCM

THANH LY XE MÁY HƯ CŨ PHẾ LIỆU GIÁ CAO NHA BE TPHCM

Mua bán xe máy cũ TPHCM, Biên Hòa Đồng Nai, Bình Dương

Xe máy cũ, xe gắn máy, xe mô tô cũ hay còn gọi là xe 2 bánh là phương tiện di chuyển chiếm số lượng lớn tại Việt Nam. Nước ta số lượng người sử dụng xe máy đứng thứ 2 thế giới sau Đài Loan. Thị trường xe máy Việt Nam là rất tiềm năng, các cửa hàng thu mua xe máy cũ, mới, các siêu thị xe máy, các bãi xe máy cũ, các khu xe máy chợ tốt nhanh chóng mọc lên.

Sau bao lâu không sử dụng hoặc đã cũ, Bạn đang có chiếc xe máy cũ, xe môtô cũ cần bán thanh lý, cần bán lại chúng hoặc bạn đang có cửa hàng kinh doanh xe máy cũ muốn tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng hay bạn muốn tìm đơn vị mua xe máy cũ không giấy tờ?

Để góp phần vào việc giúp bạn đưa ra những quyết định nên bán xe máy cũ ở đâu, giá xe máy, mô tô cũ là bao nhiêu? hãy đến với Việt Đức

Thu mua xe máy cũ cả nước

Nhiều năm nay công ty thu mua phế liệu Việt Đức vẫn mua bán xe máy cũ tại TPHCM, mua bán xe máy cũ giá rẻ Biên Hòa Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận trên cả nước có giấy tờ và không có giấy tờ.

Chuyên thu mua tất cả các loại xe máy cũ, xe hư cũ, tồn kho của cơ quan thanh lý, các loại xe tay ga, xe số, xe môtô 2 bánh.

Thu mua phụ tùng xe hư cũ

Từ lâu, TP.Hà Nội đã đề xuất lộ trình xử lý xe máy quá niên hạn sử dụng, không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, khí thải để đảm bảo an toàn giao thông và giảm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đến nay việc kiểm soát khí thải xe máy, xử lý, thu xe cũ nát vẫn chưa được thực hiện vì nhiều vướng mắc pháp lý, buộc người dân phải sống chung với ô nhiễm khí thải.

Xe máy cũ nát và những nguy cơ tiềm ẩn

Những chiếc xe máy cũ nát, quá đát chở hàng hóa cồng kềnh hiện vẫn đang là vấn đề nan giải đối với các đơn vị chức năng của Hà Nội. Những phương tiện cũ nát này gây không ít phiền toái đối với người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 16.3 tại Hà Nội, những chiếc xe máy cũ nát không biển số, không đầy đủ phụ tùng, trơ khung sắt… vẫn ngang nhiên di chuyển trên đường phố Thủ đô. Cụ thể tại đường Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy) những chiếc xe máy có “tuổi thọ” hàng chục năm, rệu rã, hư hỏng nhiều bộ phận thậm chí không có đèn, gương chiếu hậu… vẫn di chuyển với tốc độ cao trên đường.

Gần đó, dọc tuyến đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cũng xuất hiện xe máy cũ nát lưu thông, những xe này được “độ” thêm giá chở hàng hay kéo theo hàng tá hàng hóa đằng sau. Việc những chiếc xe này lưu thông vô tư trên đường phố như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông, đặc biệt trong thời tiết mưa phùn đường trơn trượt.

Những chiếc xe máy như vậy cũng xuất hiện ở đường Đê La Thành, Giảng Võ, Huỳnh Thúc Kháng… người sử dụng đã lắp đặt thêm nhưng phụ tùng như giảm sóc, giá đỡ… để xe có thể chở được thêm nhiều hàng hóa có trọng lượng gấp nhiều lần trọng lượng của xe.

Nhiều chiếc xe chở than, chở đá sạch, hàng hóa cồng kềnh bất chấp nguy hiểm ngang trên đường phố. Cá biệt, có những người chở hàng, chở những thanh sắt dài hàng mét hay vật liệu xây dựng cồng kềnh mà không có biện pháp bảo đảm an toàn nào.

Theo TS Phan Lê Bình – chuyên gia giao thông của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), giảng viên trường Đại học Việt Nhật – việc hỗ trợ người dân đổi xe máy đã cũ nát đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn.

Việc thu hồi và xử lý những chiếc xe cũ nát như vậy cũng gặp không ít khó khăn và vướng mắc do những phương tiện này đều liên quan đến quyền tài sản của mỗi công dân.

Ngoài ra chúng gắn liền với người lao động phổ thông, là phương tiện mưu sinh, là miếng cơm manh áo hằng ngày của họ và gia đình. Trước mắt có thể tập trung xử phạt nặng những xe nhả khói mù trời, mắt thường cũng nhìn thấy được. Muốn không còn sống chung với khói bụi, với ô nhiễm thì cơ quan có thẩm quyền cần thúc tiến độ hỗ trợ thu hồi xe máy cũ nát, kiểm soát khí thải xe máy.

Ông Bình cho rằng, nếu nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn cơ quan quản lý kỹ thuật phương tiện, đối với xe máy, ông nghĩ phải dùng hàng rào kỹ thuật để kiểm soát mức độ phát thải chứ không quy định niên hạn sử dụng được. Trong quá trình xây dựng kế hoạch và lộ trình đối với việc thu hồi xe cũ nát, cơ quan chức năng nên tính đến phương án hỗ trợ tài chính cho những người sở hữu phương tiện bị thu hồi để họ có điều kiện mua xe mới, từ đó sinh kế của họ sẽ ít bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, sau khi thu hồi cũng cần có giải pháp xử lý đối với những loại xe này bởi hiện nay chúng ta chưa phát triển được công nghiệp tái chế, đặc biệt là tái chế kim loại mà những loại xe này chủ yếu là kim loại.

Cần hành lang pháp lý vững chắc

Luật sư Vũ Tuấn – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội – cho biết cần phải làm rõ định nghĩa thế nào là phương tiện cũ nát. Các cơ quan chức năng cần thông qua việc kiểm tra, đo đạc các phương tiện rồi đối chiếu với các quy chuẩn an toàn kỹ thuật sau đó đưa ra các tiêu chí để đánh giá, phân loại các xe.

Việc này, để xác định xem các xe lưu thông trên đường có phải là xe cũ nát trong diện phải thu hồi hay không. Bên cạnh đó, do xe máy là tài sản cá nhân và không có quy định về niên hạn sử dụng nên nếu muốn thu hồi loại phương tiện này, cơ quan chức năng cần phải xây dựng hành lang pháp lý vững chắc.

Mặc dù, Luật Giao thông đường bộ có quy định nghiêm cấm đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào điều này để thu hồi phương tiện cũ nát là không khả thi.

Theo luật sư Tuấn, để triển khai công tác thu hồi xe máy cũ nát, các ngành chức năng sẽ thực hiện việc kiểm tra, đo đạc các quy chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để xác định xe thuộc đối tượng thu hồi. Bên cạnh đó, trong trường hợp xe sử dụng thời gian quá lâu, khung xe gỉ sét không đủ an toàn thì nên thu hồi, không được phép lưu thông để tránh gây ra tai nạn hoặc phát thải quá nhiều khi lưu thông trên đường. Cần phải kiểm tra cả việc này chứ không phải chỉ kiểm tra động cơ về khí thải.

Nhà nước phải xây dựng cơ chế, chính sách thu hồi xe máy khi không còn đạt chuẩn bằng việc hỗ trợ cho chủ phương tiện về cơ chế tài chính. Từng bước đi đến việc cưỡng chế thi hành, không cho phép lưu thông loại xe không đạt yêu cầu, thậm chí tịch thu phương tiện.

Đồng quan điểm, đại úy Trần Quang Chinh – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội) cho rằng, mặc dù những chiếc xe cũ nát lưu thông trên đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông nhưng việc xử lý các xe cũ nát lưu thông trong thành phố không phải là chuyện đơn giản.

Đặc biệt đối với xe máy thì khi chưa có hành lang pháp lý vững chắc và cụ thể. Bởi việc kiểm định chất lượng hiện nay chỉ thực hiện đối với phương tiện ôtô. Điều này dẫn tới việc lực lượng chức năng sẽ thiếu cơ sở để xác định mức độ vi phạm để xử lý và thu hồi xe cũ nát.

Bên cạnh đó, Đại úy Chinh cũng cho biết hiện tại lực lượng CSGT chỉ có thể xử lý khi người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông.

Ngoài ra, nếu mức xử phạt quá cao so với giá trị của xe, nhiều chủ xe sẵn sàng bỏ xe. Điều này, tạo thêm nhiều khúc mắc trong quá trình xử lý khi theo quy định cần phải thành lập nhiều hội đồng khác nhau để có thể xử lý xong những chiếc xe đã bỏ lại. Chính vì vậy, cần có những hành lang pháp lý, những quy chuẩn cụ thể về đánh giá, phân loại xe cũ nát thì lực lượng chức năng mới có cơ sở để xử lý các xe không đảm bảo điều kiện khí thải lưu thông trên đường phố.

Xe trơ khung sắt, không đèn, không biển số, xả khói mù mịt, chở hàng cồng kềnh… là những hình ảnh những chiếc xe máy cũ nát, quá đát sử dụng không khó để gặp trên đường phố Hà Nội.

Chạy xe máy “cà tàng” chở hàng hóa bị CSGT lập biên bản đưa xe về đồn, ông T.V.T (51 tuổi), lý giải xe chỉ chạy lòng vòng lấy đồ ở chợ, không chạy ra quốc lộ nên xin được thông cảm bỏ qua.“Xe mới mà chở mấy hàng trái cây, hàng bông này kia thì nó mau hư lắm. Xe này tôi chở mới có năm mà nó hư như vầy rồi, xe tôi có giấy tờ hẳn hoi” ông T. phân trần.

Một trường hợp điều khiển xe máy cũ nát bị CSGT lập biên bảnẢNH: TRẦN KHA

Đứng tựa vào vách tường nhà dân bên đường khi bị CSGT lập biên bản tạm giữ xe, anh L.V.P. cho hay, chiếc xe máy là “cần câu cơm” anh sử dụng đi giao rau muống từ nhiều năm nay để nuôi gia đình. Vì vậy, khi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ xe, anh P. rất lo lắng.Theo ghi nhận trong hơn một giờ ra quân, hàng loạt người điều khiển xe máy không rõ số khung, số máy, không biển số, thiếu thắng, xe cũ nát đã bị Đội CSGT An Sương lập biên bản xử phạt.Có trường hợp thấy chốt CSGT thì người tham gia giao thông chạy xe máy cũ nát quay đầu xe lẩn tránh.

CSGT TP.HCM xử phạt xe máy cũ nát, người vi phạm 'mếu máo' xin bỏ qua - ảnh 4Hai xe máy chỉ còn trơ khung sắtẢNH: TRẦN KHA

“Các trường hợp có đầy đủ giấy tờ xe thì sẽ được trả lại phương tiện sau khi nộp phạt. Nhiều trường hợp không đến làm việc do mức phạt cao hơn với số tiền bỏ ra để mua một xe máy tự chế”, đại diện Đội CSGT An Sương cho hay.Cũng theo người này, các trường hợp điều khiển phương tiện không biển số, không giấy phép lái xe, đăng ký xe, không đèn, kèn, thắng, có thể bị phạt gần 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.Từ 15.3 đến ngày 14.6.2021, CSGT TP.HCM mở cao điểm kiểm tra, xử phạt xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế (xe cà tàng) nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và hạn chế một trong các tác nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.Cụ thể, từ ngày 1.3 đến 14.3, các đội, trạm thuộc CSGT TP.HCM thực hiện công tác tuyên truyền. Sau đó, từ ngày 15.3 đến 14.6.2021, các đội CSGT sẽ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. Trong đó, tập trung phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: giấy phép lái xe, đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn, kèn, thắng hoặc có nhưng không có tác đụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ…

Ghi nhận sáng 19.3, trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, những chiếc xe máy “đồng nát” không đèn, còi, trơ khung sắt vẫn thản nhiên di chuyển.

Cụ thể, những chiếc xe máy có “tuổi thọ” hàng chục năm, không biển số, không đèn chiếu sáng, đèn xin nhan, không gương, không còi… xuất hiện nhan nhản trên đoạn đường Hồ Tùng Mậu hướng về phía Cầu Diễn.

Những chiếc xe máy cũ nát vẫn ngang nhiên di chuyển trên đường phố Thủ đô. Ảnh: V.Đ
Những chiếc xe máy cũ nát vẫn ngang nhiên di chuyển trên đường phố Thủ đô. Ảnh: V.Đ
Những chiếc xe máy cũ nát vẫn ngang nhiên di chuyển trên đường phố Thủ đô. Ảnh: V.Đ

Những chiếc xe máy này rệu rã, hư hỏng nhiều bộ phận và được “độ” thêm nhiều phụ tùng như giảm sóc, giá chở hàng. Những chiếc xe này “cõng” trên mình hàng tạ hàng cồng kềnh.

Thậm chí, không ít người điều khiển các phương tiện này di chuyển trên đường phố còn không đội mũ bảo hiểm, bất chấp an toàn giao thông, di chuyển với tốc độ cao. Do đây là tuyến đường nối vào trung tâm thành phố với các huyện ngoại thành nên nhiều tiểu thương sử dụng những chiếc cũ như vậy để vận chuyển hàng hóa, rau củ ra vào thành phố để tiêu thụ ở các chợ.

Những xe này được hoán cải trở thành xe kéo, xe chở hàng.

Bên cạnh đó, một lượng không nhỏ xe máy cũ nát hiện nay được hoán cải làm xe kéo, chở hàng. Có những chiếc xe được “tổng hợp” từ nhiều loại xe khác nhau thành xe chở hàng cồng kềnh. Điều này giúp người điều khiển có thể chở thêm hàng tá hàng hóa với khối lượng gấp nhiều lần trọng lượng xe.

Những chiếc xe máy cũ nát như vậy hầu như đều thiếu những phụ tùng cần thiết như đèn, gương chiếu hậu,...
Những chiếc xe máy cũ nát như vậy hầu như đều thiếu những phụ tùng cần thiết như đèn, gương chiếu hậu,...
Những chiếc xe máy cũ nát như vậy hầu như đều trơ khung sắt, thiếu những phụ tùng cần thiết như đèn, gương chiếu hậu…

Cá biệt, nhiều chiếc xe chở những cây sắt dài gần chục mét, vật liệu xây dựng hay những vật dụng cồng kềnh khác nghênh ngang trên đường phố mà không có bất cứ biện pháp bảo đảm an toàn nào.

Những phương tiện kiểu như vậy chở hàng cồng kềnh này đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc loại bỏ những chiếc xe máy “phế liệu” này đến nay vẫn bế tắc bởi chúng gắn liền với người lao động phổ thông, là phương tiện mưu sinh, là miếng cơm manh áo hằng ngày của họ và gia đình.

Những chiếc xe cũ kĩ này gắn liền với cuộc sống mưu sinh của không ít người dân.
Những chiếc xe cũ kĩ này gắn liền với cuộc sống mưu sinh của không ít người dân.

Trao đổi với Lao Động, trung tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (Công an TP.Hà Nội) – cho biết, đối với những xe môtô, xe máy hiện đã được thu hồi mới chỉ dừng lại ở những xe quá cũ nát, những trường hợp vi phạm về Luật Giao thông.

Trong đó, nếu mức vi phạm vượt quá giá trị của xe, chủ các phương tiện mới cố tình bỏ xe lại. Còn với những phương tiện có đầy đủ giấy tờ, phụ tùng xe thì không thể thu hồi. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng không thể đánh giá, kiểm định khí thải của các loại xe này.

Xe cũ nát hoạt động
Xe cũ nát hoạt động
Xe cũ nát dùng để kéo, chở hàng hoá.

Theo trung tá Tuấn, việc thu hồi xe cũ nát không hề đơn giản bởi đây còn là vấn đề về dân sự. Do vậy, việc thu hồi xe cũ gặp nhiều khó khăn, cần có khung pháp lý chặt chẽ, người dân tự giác thực hiện, chính quyền trao đổi, khuyến khích, vận động nhân dân không sử dụng xe cũ và dần dần loại bỏ phương tiện này.

Mua Xe máy Honda cũ: sirius, Air blade, P/S, Sh, Vision, Lead, Future Wave,…

Chỉ cần bạn có nhu cầu mua bán xe cũ tphcm, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu hay bất cứ đâu, hãy gọi cho Việt Đức để được phục vụ. Chúng tôi thu mua xe máy cũ với giá sắt phế liệu, còn hàng còn xài được thì mua theo giá thị trường. Nhận mua tất cả linh kiện xe máy khác.

Thu mua xe máy cũ TPHCM
Thu mua xe máy cũ TPHCM Tận nơi

Mua Xe máy Suzuki cũ các loại…

Mua Xe mô tô cũ các loại

Mua Xe máy Yahama cũ: Nouvo, Exciter, Jupiter, ….

Mua bán xe không giấy tờ cần những thủ tục gì?

Khi mua bán xe có giấy tờ hay đã hư nát, mua xe biển số tỉnh, xe không chính chủ: chúng tôi sẽ kiểm định về nguồn gốc xe, giấy tờ đầy đủ. Sau đó sẽ thương lượng thu mua với giá cao.

Mua bán xe không giấy tờ đã cũ nát: phải photo CMND, Hộ Khẩu và giấy cam kết bán xe. Lưu ý công ty không thu mua xe gian, xe ăn cắp ăn trộm, xe vi phạm pháp luật.

Nhiều loại xe hư cũ đã nát chúng tôi vẫn mua theo giá thu mua sắt phế liệu khoảng 5.000đ/kg – 7.000đ/kg

mua bán xe máy cũ
Mua bán xe máy cũ tận nơi

Đặc biệt: Khi mua bán xe chính chủ mức giá thu mua tận nơi sẽ cao hơn thị trường.

Bãi xe máy thanh lý TPHCM ở đâu?

Khi bạn muốn bán xe máy cũ thanh lý, bạn thường nghĩ tới các bãi xe máy tại TPHCM, nhưng bạn cũng biết. Tại những bãi thu mua xe máy thanh lý lớn như dọc đường Nguyễn Văn Linh, đoạn qua Huyện Bình Chánh, TP.HCM. Những chiếc xe ở đây được mua bán rẻ như bèo. Có khi với vài trăm ngàn đồng bạn cũng kiếm được chiếc xe ” cà tàn” chạy quanh rồi.

Nhưng việc mua bán xe máy cũ diễn ra nhiều khiến việc người mua không còn hứng thú với hàng hóa. Bạn đến với họ, được thì bán, không thì thôi. Ép giá là quyền của họ.

Nhưng trường hợp đó là đối với những người mua bán không có giấy tờ thôi, còn có giấy tờ thì thôi. Tại sao không tìm 1 cơ sở pháp lý đầy đủ như Việt Đức để mua bán nhanh chóng, an toàn và chắc chắn giá cả hơn. Gọi ngay cho anh Phong sđt để nhận giá thu mua xe máy cũ TPHCM, Biên Hòa Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh lân cận trên cả nước.

Thu mua phụ tùng xe
Thu mua phụ tùng xe

Bãi xe máy thanh lý hcm đầy rẫy loại e giá rẻ không rõ nguồn gốc, và có đủ phụ tùng chuyên dụng kèm theo

Đội CSGT An Sương thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM xử lý nhiều trường hợp xe cũ nát, xe tự chế… lưu thông trên đường. Nhiều người vi phạm ‘mếu máo’ xin được bỏ qua.

CSGT làm việc với người một người chạy chiếc xe máy cũ nát , không đảm bảo an toàn kỹ thuậtẢNH: TRẦN KHASáng ngày 15.3, Đội CSGT An Sương thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08) Công an TP.HCM ra quân, lập chốt xử lý nhiều trường hợp xe không đảm bảo an toàn kỹ thuật, xe tự chế lưu thông trên đường.

Current Time0:01/Duration3:41AutoNỗi lòng người chở hàng bên những chiếc xe cũ nát ở TP.HCM

Khoảng 8 giờ cùng ngày (15.3), Đội CSGT An Sương lập chốt tại góc đường gần ngã tư Nguyễn Thị Sóc – quốc lộ 22 (H.Hóc Môn, TP.HCM). Trong hơn 1 giờ CSGT lập chốt tại đây, đã có nhiều trường hợp người tham gia giao thông chạy xe máy cũ nát, xe tự chế bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý.

CSGT làm việc với người điều khiển chiếc xe máy cũ nátẢNH: TRẦN KHA

“Mếu máo” xin được bỏ qua

Anh H.N.Đ.T không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe máy không biển số, không đèn, không còi, xe kéo theo rơ-moóc tự chế chở hàng chục bao nước đá giao cho khách. Khi xe di chuyển từ đường Nguyễn Thị Sóc ra quốc lộ 22 thì bị CSGT ra hiệu dừng xe.Khi được CSGT thông báo lỗi về hành vi điều khiển phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, anh T. “mếu máo” xin được bỏ qua.“Một bao đá lời có vài đồng mà đầu tư xe tải nhỏ thì tốn vài trăm triệu, còn chiếc xe này có giá khoảng 5 triệu đồng”, anh T. cho hay.Theo anh T., dù biết xe không đảm bảo an toàn “nhưng do cuộc sống mưu sinh nên đành chấp nhận”.

Người vi phạm “mếu máo” khi xe bị tạm giữ, xin được bỏ quaẢNH: TRẦN KHA

Giống với anh T., anh N.T.S. vừa đi giao trái cây cho khách hàng và đang chạy xe về nhà thì bị CSGT mời vào làm việc. Chiếc xe máy của anh S. chỉ có bộ khung sắt, kéo theo rơ moóc tự chế phía sau và bị CSGT lập biên bản đưa xe máy lên xe chuyên dụng.Anh S. cho biết vài ngày trước mình đã nắm được thông tin lực lượng chức năng nhắc nhở và sẽ xử phạt các trường hợp điều khiển xe máy không biển số, không giấy phép lái xe, đăng ký xe, không đèn, kèn, thắng, tuy nhiên anh phân trần là mình nhưng không đủ thời gian, tiền bạc để thay đổi phương tiện phù hợp.

Xe máy cũ nát và những nguy cơ tiềm ẩn

Những chiếc xe máy cũ nát, quá đát chở hàng hóa cồng kềnh hiện vẫn đang là vấn đề nan giải đối với các đơn vị chức năng của Hà Nội. Những phương tiện cũ nát này gây không ít phiền toái đối với người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 16.3 tại Hà Nội, những chiếc xe máy cũ nát không biển số, không đầy đủ phụ tùng, trơ khung sắt… vẫn ngang nhiên di chuyển trên đường phố Thủ đô. Cụ thể tại đường Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy) những chiếc xe máy có “tuổi thọ” hàng chục năm, rệu rã, hư hỏng nhiều bộ phận thậm chí không có đèn, gương chiếu hậu… vẫn di chuyển với tốc độ cao trên đường.

Gần đó, dọc tuyến đường Xuân Thủy (Cầu Giấy) cũng xuất hiện xe máy cũ nát lưu thông, những xe này được “độ” thêm giá chở hàng hay kéo theo hàng tá hàng hóa đằng sau. Việc những chiếc xe này lưu thông vô tư trên đường phố như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông, đặc biệt trong thời tiết mưa phùn đường trơn trượt.

Những chiếc xe máy như vậy cũng xuất hiện ở đường Đê La Thành, Giảng Võ, Huỳnh Thúc Kháng… người sử dụng đã lắp đặt thêm nhưng phụ tùng như giảm sóc, giá đỡ… để xe có thể chở được thêm nhiều hàng hóa có trọng lượng gấp nhiều lần trọng lượng của xe.

Nhiều chiếc xe chở than, chở đá sạch, hàng hóa cồng kềnh bất chấp nguy hiểm ngang trên đường phố. Cá biệt, có những người chở hàng, chở những thanh sắt dài hàng mét hay vật liệu xây dựng cồng kềnh mà không có biện pháp bảo đảm an toàn nào.

Theo TS Phan Lê Bình – chuyên gia giao thông của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), giảng viên trường Đại học Việt Nhật – việc hỗ trợ người dân đổi xe máy đã cũ nát đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn.

Việc thu hồi và xử lý những chiếc xe cũ nát như vậy cũng gặp không ít khó khăn và vướng mắc do những phương tiện này đều liên quan đến quyền tài sản của mỗi công dân.

Ngoài ra chúng gắn liền với người lao động phổ thông, là phương tiện mưu sinh, là miếng cơm manh áo hằng ngày của họ và gia đình. Trước mắt có thể tập trung xử phạt nặng những xe nhả khói mù trời, mắt thường cũng nhìn thấy được. Muốn không còn sống chung với khói bụi, với ô nhiễm thì cơ quan có thẩm quyền cần thúc tiến độ hỗ trợ thu hồi xe máy cũ nát, kiểm soát khí thải xe máy.

Ông Bình cho rằng, nếu nhìn nhận vấn đề từ góc nhìn cơ quan quản lý kỹ thuật phương tiện, đối với xe máy, ông nghĩ phải dùng hàng rào kỹ thuật để kiểm soát mức độ phát thải chứ không quy định niên hạn sử dụng được. Trong quá trình xây dựng kế hoạch và lộ trình đối với việc thu hồi xe cũ nát, cơ quan chức năng nên tính đến phương án hỗ trợ tài chính cho những người sở hữu phương tiện bị thu hồi để họ có điều kiện mua xe mới, từ đó sinh kế của họ sẽ ít bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, sau khi thu hồi cũng cần có giải pháp xử lý đối với những loại xe này bởi hiện nay chúng ta chưa phát triển được công nghiệp tái chế, đặc biệt là tái chế kim loại mà những loại xe này chủ yếu là kim loại.

Cần hành lang pháp lý vững chắc

Luật sư Vũ Tuấn – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội – cho biết cần phải làm rõ định nghĩa thế nào là phương tiện cũ nát. Các cơ quan chức năng cần thông qua việc kiểm tra, đo đạc các phương tiện rồi đối chiếu với các quy chuẩn an toàn kỹ thuật sau đó đưa ra các tiêu chí để đánh giá, phân loại các xe.

Việc này, để xác định xem các xe lưu thông trên đường có phải là xe cũ nát trong diện phải thu hồi hay không. Bên cạnh đó, do xe máy là tài sản cá nhân và không có quy định về niên hạn sử dụng nên nếu muốn thu hồi loại phương tiện này, cơ quan chức năng cần phải xây dựng hành lang pháp lý vững chắc.

Mặc dù, Luật Giao thông đường bộ có quy định nghiêm cấm đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, nếu chỉ căn cứ vào điều này để thu hồi phương tiện cũ nát là không khả thi.

Theo luật sư Tuấn, để triển khai công tác thu hồi xe máy cũ nát, các ngành chức năng sẽ thực hiện việc kiểm tra, đo đạc các quy chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để xác định xe thuộc đối tượng thu hồi. Bên cạnh đó, trong trường hợp xe sử dụng thời gian quá lâu, khung xe gỉ sét không đủ an toàn thì nên thu hồi, không được phép lưu thông để tránh gây ra tai nạn hoặc phát thải quá nhiều khi lưu thông trên đường. Cần phải kiểm tra cả việc này chứ không phải chỉ kiểm tra động cơ về khí thải.

Nhà nước phải xây dựng cơ chế, chính sách thu hồi xe máy khi không còn đạt chuẩn bằng việc hỗ trợ cho chủ phương tiện về cơ chế tài chính. Từng bước đi đến việc cưỡng chế thi hành, không cho phép lưu thông loại xe không đạt yêu cầu, thậm chí tịch thu phương tiện.

Đồng quan điểm, đại úy Trần Quang Chinh – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội) cho rằng, mặc dù những chiếc xe cũ nát lưu thông trên đường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông nhưng việc xử lý các xe cũ nát lưu thông trong thành phố không phải là chuyện đơn giản.

Đặc biệt đối với xe máy thì khi chưa có hành lang pháp lý vững chắc và cụ thể. Bởi việc kiểm định chất lượng hiện nay chỉ thực hiện đối với phương tiện ôtô. Điều này dẫn tới việc lực lượng chức năng sẽ thiếu cơ sở để xác định mức độ vi phạm để xử lý và thu hồi xe cũ nát.

Bên cạnh đó, Đại úy Chinh cũng cho biết hiện tại lực lượng CSGT chỉ có thể xử lý khi người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông.

Ngoài ra, nếu mức xử phạt quá cao so với giá trị của xe, nhiều chủ xe sẵn sàng bỏ xe. Điều này, tạo thêm nhiều khúc mắc trong quá trình xử lý khi theo quy định cần phải thành lập nhiều hội đồng khác nhau để có thể xử lý xong những chiếc xe đã bỏ lại. Chính vì vậy, cần có những hành lang pháp lý, những quy chuẩn cụ thể về đánh giá, phân loại xe cũ nát thì lực lượng chức năng mới có cơ sở để xử lý các xe không đảm bảo điều kiện khí thải lưu thông trên đường phố.

Xe máy cũ: Hà Nội đổi lấy mới, TP.HCM muốn thu hồi - Ảnh 1.

Xe máy quá cũ vừa không đảm bảo an toàn giao thông vừa góp phần gây ô nhiễm môi trường (ảnh chụp trên đường phố Hà Nội) – Ảnh: HOÀNG THANH TÙNG

Một chương trình tương tự đang được thực hiện tại TP.HCM cùng hướng đến mục tiêu giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Thí điểm kiểm định khí thải hơn 15.000 xe

Ông Lê Tuấn Định – phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội – cho biết đang phối hợp Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy VN (VAMM) nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe máy cũ đang lưu hành tại thủ đô.

Theo ông Định, Hà Nội có khoảng 5,7 triệu xe máy, trong đó có 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000. Việc thiếu kiểm soát khí thải từ xe máy, đặc biệt là các xe máy cũ, quá niên hạn sử dụng, không đủ an toàn kỹ thuật đã gây ảnh hưởng, tác hại tới môi trường, cụ thể là gây ô nhiễm không khí.

Theo Sở TN-MT Hà Nội, việc kiểm tra và bảo dưỡng xe máy không chỉ giúp nâng tuổi thọ của xe mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí. Sở kiến nghị UBND TP Hà Nội cho thí điểm chương trình đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe máy cũ. Ông Định cho biết nếu được triển khai, chương trình sẽ lựa chọn và lắp đặt thiết bị cho 8 đại lý sửa chữa, bảo dưỡng để đo khí thải của khoảng 5.000 xe máy ở 6 quận gồm: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông và Thanh Xuân.

Trong khi đó, ông Bùi Hòa An – phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM – cho biết từ ngày 15-5 sở đã cùng VAMM triển khai thí điểm việc kiểm định khí thải xe máy, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 9. Người dân sẽ được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí tại 8 đại lý bảo dưỡng, sửa chữa thuộc 5 hãng xe Honda, Yamaha, SYM, Piaggio, Suzuki. Căn cứ vào kết quả thí điểm, sở sẽ đánh giá thực trạng, làm cơ sở để báo cáo UBND TP đề xuất Thủ tướng cho phép TP.HCM sớm triển khai kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành.

Chiều qua 9-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Ngọc Hải – trưởng Phòng quản lý vận tải đường bộ Sở GTVT TP.HCM – cho biết tính đến ngày 2-9, đã có 10.680 xe máy tham gia kiểm tra khí thải, đạt 178% so với kế hoạch và cao hơn mục tiêu toàn chương trình đặt ra (10.000 xe). Trong đó, có 10.000 xe đạt tiêu chuẩn về khí thải, chiếm tỉ lệ 93,9%. Hiện các đơn vị đang rà soát và đề xuất triển khai các bước tiếp theo như hỗ trợ thu hồi xe máy cũ, hỗ trợ cải tạo xe máy chưa quá niên hạn.

CSGT Đà Nẵng những năm qua đã xử lý nhiều “xe mù” (xe máy không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật) – Ảnh: Đ.C.

Có nên đổi xe mới?

Ngoài đi kiểm tra khí thải, Hà Nội dự kiến lựa chọn 30 đại lý xe máy để thí điểm chương trình đăng ký tham gia đổi xe máy cũ (sản xuất trước năm 2002) với các cơ chế hỗ trợ khác nhau. Cụ thể, khi người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật có giá trị khoảng 300.000 đồng. Còn người dân muốn đổi xe máy, theo dự kiến được hỗ trợ 2-4 triệu đồng.

Sở TN-MT Hà Nội cho biết VAMM chủ động toàn bộ về nguồn cán bộ kỹ thuật, thiết bị cũng như kinh phí để thực hiện chương trình này. Nếu được UBND TP Hà Nội chấp thuận, các bên sẽ ký kết và thực hiện thí điểm từ tháng 9-2020.

Ông Đỗ Ngọc Hải cho hay vừa qua VAMM đã đề xuất phương án hỗ trợ người dân TP.HCM mua xe mới thay thế xe cũ không đạt tiêu chuẩn về khí thải. Tuy nhiên, Sở GTVT đang xem xét và sẽ phối hợp lấy ý kiến của Sở TN-MT, Sở Công thương… “Quan điểm của chúng tôi là không ủng hộ đổi xe cũ lấy xe mới vì như thế số lượng xe sẽ không giảm. Giải pháp ưu tiên hàng đầu ở TP.HCM là khuyến khích thu hồi xe cũ kém chất lượng, mất an toàn để kiểm soát khí thải. Nhà sản xuất có thể thu hồi xe và hỗ trợ thêm cho người dân chứ không phải đổi xe” – ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, xe máy đã cũ nát, hư hỏng không đủ an toàn khi lưu thông thì cảnh sát giao thông xử phạt theo Luật giao thông đường bộ. Còn đối với xe cũ, hết niên hạn, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải thì nhà sản xuất phải có trách nhiệm thu hồi. Nhà sản xuất có thể hỗ trợ tiền cho chủ xe có xe cũ phải thu hồi và hỗ trợ tư vấn sửa chữa cho xe chưa vượt niên hạn.

Là người chuyên chuyển hàng, anh N.Đ.Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) cho rằng phần lớn người đi xe máy cũ là người lao động nghèo, làm nghề chở đồ, chở gas, bán hàng rong… Chiếc xe như cái “cần câu cơm”, nhiều người muốn đổi xe nhưng hoàn cảnh không cho phép. “Với việc đổi xe cũ lấy xe mới mình tán thành phải tiến hành chặt chẽ, tránh kiểu nhân viên thẩm định cố tình hạ giá xe. Vì người dân biết giá xe thế nào đâu, nếu mà bán xe ít tiền quá, họ lấy tiền đâu mua xe mới” – anh N.Đ.Anh chia sẻ.

Theo TS Vũ Văn Doanh – trưởng bộ môn quản lý môi trường Trường ĐH Tài nguyên môi trường, thay vì hỗ trợ người dân đổi từ xe máy cũ sang xe máy mới, Hà Nội có thể khuyến khích người dân sử dụng các dòng xe thân thiện với môi trường hơn như xe điện, đồng thời phát triển, hoàn thiện hệ thống xe buýt, metro. “Người dân thấy thuận tiện thì họ tự động chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng, không cần gượng ép” – ông Doanh gợi ý.

có thể bạn quan tâm: dịch vụ cho thuê xe cẩu giá rẻ tại TPHCM

Quy trình mua bán xe máy cũ tại TPHCM của Việt Đức

Đến với công ty thu mua xe máy cũ TPHCM, quý khách sẽ được chúng tôi tư vấn và thông tin rõ ràng trong việc thu mua các dòng xe, loại xe. tât nhiên mức giá thu mua đều có thể thương lượng được. Tiêu chí giá của chúng tôi là giấy tờ xe, tình trạng xe, dòng xe, số năm mua xe … Quý khách có nhu cầu bán xe máy cũ chỉ cần liên hệ Việt Đức, sau khi nắm rõ các thông số cần biết như loại xe, năm mua, màu sơn, số Km đã đi…, Việt Đức sẽ báo giá ngay và ngay sau khi hai bên đã đồng ý thỏa thuận, nhân viên của chúng tôi sẽ đến tận nhà để thực hiện giao dịch thu mua xe máy cũ tại TPHCM, Thu mua Phế Liệu tại Bình Dương và cả nước trong ngày.

Những chiếc xe máy cũ nát chở cồng kềnh và xả khói mù mịt hiện vẫn ngày ngày hoạt động tại Hà Nội. Những phương tiện cũ nát này gây không ít khó chịu đối với người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông. Tuy nhiên, theo các đơn vị chức năng, việc thu hồi xe cơ giới cũ nát vẫn là vấn đề nan giải, vướng mắc bởi các phương tiện này liên quan đến quyền tài sản của mỗi công dân.

Xe máy quá “đát” gây nhiều nguy hại

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có Văn bản 7442/BTNMT-TCMT gửi các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải. Đối với 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, Bộ yêu cầu đẩy nhanh việc ban hành và thực hiện kế hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, không phát thải. Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường trong thành phố; phát triển giao thông phi cơ giới…

Theo ghi nhận của Lao Động ngày 5.1 tại một phố tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội, những chiếc xe máy cũ nát, không biển số, không đèn chiếu sáng, đèn xin nhan, không gương… vẫn được sử dụng và lưu thông trên đường khá nhiều. Điển hình tại đường Đê La Thành – con phố với nhiều xe ba gác, xe máy cũng được trưng dụng để chở hàng. Những chiếc xe máy có “tuổi thọ” hàng chục năm, rệu rã, hư hỏng nhiều bộ phận và được “độ” thêm các giá đỡ hàng để chuyên chở các sản phẩm nội thất. Tuyến đường này xuất hiện nhiều xe máy cũ nát lưu thông, nhả khói đen kịt, kèm theo tiếng nổ lớn đinh tai nhức óc.

Những chiếc xe máy như vậy cũng xuất hiện tại cũng xuất hiện ở đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Trãi,… Người sử dụng đã gia cố thêm giảm sóc để xe có thể chở được vài tạ hàng, gấp nhiều lần trọng lượng của xe. Nhiều chiếc xe chở những cây sắt dài gần chục mét, vật liệu xây dựng hay những vật dụng cồng kềnh khác nghênh ngang trên đường phố mà không có bất cứ biện pháp bảo đảm an toàn nào.

Những người điều khiển những chiếc phương tiện chở hàng cồng kềnh này đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc loại bỏ những chiếc xe máy “phế liệu” này đến nay vẫn bế tắc bởi chúng gắn liền với người lao động phổ thông, là phương tiện mưu sinh, là miếng cơm manh áo hằng ngày của họ và gia đình.

Với mục đích giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội giao Sở chủ trì chương trình “Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe môtô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố”. Thời gian triển khai chương trình dự kiến trong 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 12.2020, với khoảng 5.000 môtô, xe máy được đo kiểm khí thải. Tuy nhiên, đến nay chương trình này vẫn chưa được triển khai.

Việc thu hồi vẫn còn nhiều vướng mắc

Trao đổi với Lao Động, thiếu tá Phạm Văn Chiến – Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội) cho biết, căn cứ theo Luật Giao thông đường bộ, hiện nay các đơn vị chức năng vẫn tăng cường ra quân, xử lý người điều khiển xe môtô, xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định nào yêu cầu niên hạn sử dụng đối với mô tô, xe gắn máy. Vì vậy, không có căn cứ, cơ sở pháp lý để xử lý, thu hồi phương tiện.

Thiếu tá Chiến thông tin, ngoài các biện pháp mạnh như xử phạt, thu hồi xe về bãi xe vi phạm khi xe không có giấy tờ, lực lượng cảnh sát giao thông còn tập trung nhắc nhở, tuyên truyền để người tham gia giao thông không sử dụng xe cũ nát để bảo đảm an toàn giao thông cho bản thân và người đi đường; đồng thời tránh gây ô nhiễm môi trường.

Còn thiếu tá Nguyễn Minh Đức – Phó Đội trưởng Đội CSGT số 7 (CATP.Hà Nội) cho hay, lực lượng chức năng vẫn thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử lý và thu hồi các xe máy cũ nát, không có giấy tờ xe, đăng ký. Tuy nhiên, với những xe máy cũ nát lưu thông trên đường vẫn có giấy tờ xe đầy đủ thì lực lượng chức năng khó xử lý. Bởi hiện nay, chỉ có xe ô tô mới có hạn đăng kiểm, kiểm định định kỳ.

Đặc biệt hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về niên hạn sử dụng với xe mô tô, xe gắn máy. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần ban hành văn bản quy định cụ thể về thời hạn sử dụng hoặc gây ô nhiễm môi trường đến mức độ nào sẽ bị thu hồi.

“Xe máy không quy định phải có thời hạn đăng kiểm, không kiểm tra an toàn kỹ thuật. Về môi trường thì cần có cơ quan chức năng, các nhà chuyên môn thì mới có thể kiểm tra chứ lực lượng CSGT không thể kiểm tra được. Nếu muốn thu hồi xe máy cũ nát thì cần phải có văn bản chính thức về niên hạn sử dụng xe, những xe nào bị thu hồi thì chúng tôi mới có thể xử lý được” – Thiếu tá Đức thông tin.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Phương, Phó trưởng Phòng Chất lượng xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc quản lý xe máy cũ nát liên quan đến quyền sở hữu tài sản nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về pháp lý khi thu hồi. Giải pháp để loại bỏ xe máy cũ nát trong giai đoạn hiện nay là nhà nước, nhà sản xuất và người dân cùng vào cuộc. Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ để nhà sản xuất thu hồi xe cũ và đổi xe máy mới cho người dân.

Bên cạnh đó, nhà nước cần kiểm soát chặt điều kiện lưu hành của phương tiện, như: tăng cường kiểm tra, xử lý xe cũ nát vi phạm điều kiện tham gia giao thông sẽ góp phần ngăn ngừa xe cũ nát không an toàn, gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, các quy định xử lý hiện nay chỉ tập trung vào các lỗi vi phạm hành chính xảy ra trên các phương tiện (PT). Cụ thể, mỗi lần xử lý số PT này, CSGT thường chỉ lập biên bản các lỗi: xe không kính chiếu hậu và đèn tín hiệu, chở hàng cồng kềnh… Dù các mức phạt khá cao nhưng có một thực tế xảy ra là người vi phạm sau khi bị xử phạt thường có tâm lý xem nhẹ, bỏ PT không đóng phạt vì số tiền bỏ ra mua chiếc xe “cà tàng” mới còn rẻ hơn việc thực hiện nghiêm quy trình đóng phạt.

Điều này cho thấy các chế tài liên quan tới việc theo dõi, xử lý nghiêm công tác chấp hành luật của người vi phạm chưa chặt chẽ. Lực lượng chức năng vẫn chưa đủ phương tiện lẫn thẩm quyền để theo dõi, giám sát trực tiếp, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý cụ thể nếu chủ PT xem nhẹ luật. Điều này dẫn đến nguyên nhân dù CATP nỗ lực đẩy mạnh công tác xử lý thì những chiếc xe tự chế, xe thô sơ, xe “mù”, xe “mờ” vẫn còn đất sống. Có theo chân lực lượng chức năng trong quá trình xử lý các PT này mới hiểu được cái khó của CSGT, từ việc xử lý đến công tác tuyên truyền để người vi phạm thực sự hiểu được cái sai cũng như sự nguy hiểm do chính mình gây ra.CSGT TP.Thủ Đức kiểm tra, xử lý một trường hợp xe chở gạo không đáp ứng được tiêu chuẩn giao thông

Lấy ví dụ về 1 doanh nghiệp kinh doanh nước đá trên địa bàn, với đặc thù mặt hàng buôn bán dễ gây hư hỏng, rỉ sét khiến các chủ cơ sở thường mua những loại xe máy “cà tàng” để phục vụ mục đích cá nhân là giảm tối thiểu chi phí đầu tư. Từ đó dẫn đến thực trạng xe “cà tàng” xuất hiện ngày càng nhiều trên đường. Nếu chính quyền địa phương tại khu vực quán triệt ngay từ ban đầu với chủ cơ sở kinh doanh phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng có nhiệm vụ xử phạt thì chắc chắn dù có muốn “rẻ” để thêm “lời” thì chủ cơ sở này cũng không được phép xem nhẹ pháp luật (PL).Giá xe “cà tàng” rẻ nên người vi phạm chấp nhận bỏ xe nếu bị CSGT xử phạt 

Từ việc bất chấp PL, sự vào cuộc chưa quyết liệt của nhiều hệ thống, đoàn thể, Mặt trận khiến các yêu cầu được đặt ra khó lòng thực hiện như kỳ vọng, khiến vấn nạn GT trên đã trở thành mối nguy thường trực cho người đi đường. Nhiều chuyên gia về lĩnh vực đô thị, GT trong quá trình trả lời PV Báo CATP đều cùng chung nhận định, nếu chỉ để CSGT ra đường và xử lý đơn thuần thì có kéo dài thêm 10 năm nữa tình trạng này vẫn chẳng thay đổi.

“Nhiều người khi “cõng” trên lưng số hàng “khủng”, gây nguy hiểm cho người dân khi bị “tuýt còi” đều rơm rớm nước mắt biện minh vì cuộc sống khó khăn, chiếc xe là công cụ mưu sinh, nên dù biết vi phạm vẫn phải làm liều. Có anh em trẻ mới vào nghề sau khi xử lý xong cũng rơi nước mắt vì nhìn thấy bóng dáng gia đình mình trong đó. Điều này cho thấy muốn xóa trắng được xe “mù”, xe “mờ” ngoài sự quyết liệt cần có thì công tác tuyên truyền, định hướng cho người dân, học sinh là quan trọng tới mức nào”, một cán bộ CSGT TP.Thủ Đức tâm sự.

Chuyển đổi phương tiện hợp lý

Tình trạng những chiếc xe “cà tàng” được độ, chế để có thể cõng trên lưng số hàng “khủng” xuất phát từ nhu cầu vận chuyển hàng lớn của người dân, đáp ứng được nhu cầu đưa hàng vào từng con hẻm chật chội và từ năm 2009, UBND TPHCM đã có chính sách hỗ trợ người lái xe thô sơ chuyển đổi phương tiện, tìm việc làm mới, nhưng vẫn chưa giải quyết được dứt điểm tình trạng này.Để xử lý thấu tình đạt lý bất kỳ trường hợp vi phạm nào, CSGT phải phân tích cặn kẽ cho người dân hiểu, chấp hành

Từng có thời gian Nhà nước tổ chức thí điểm cấp phép lưu thông cho các PT được độ chế nhằm đáp ứng nhu cầu chở hàng, phù hợp đặc thù ở các đô thị lớn như TPHCM. Tuy vậy, việc cấp phép này sau đó đã phải tạm dừng do phần lớn PT không đáp ứng được những quy chuẩn do cơ quan kiểm định đưa ra. Quan sát trực quan, không khó để nhận ra những PT vi phạm lưu thông trên phố, nhất là khu vực chợ đầu mối, bến xe… Từ đó, mong muốn TP sớm có PT chở hàng hợp quy, giải quyết bài toán mưu sinh cho người dân cũng bị dừng lại.

Quay lại câu chuyện chính quy hóa, thay đổi PT thu gom rác bằng xe ba gác, xe lôi, xe kéo thô sơ sang các PT hiện đại, thời gian trước được triển khai tại TPHCM từng vấp phải sự phản ứng của một bộ phận người dân, tuy vậy TP vẫn kiên định chủ trương đúng đắn này. Cho đến hiện tại, hàng chục ngàn PT thu gom rác thô sơ ở TP đã được kéo giảm xuống, chỉ còn khoảng 1.500 xe. Từ vấn đề này, nhiều chuyên gia đô thị cho rằng việc các cơ quan khoa học trong nước, những đơn vị kiểm định vận tải cần sớm ngồi lại cùng nhau để thống nhất đưa ra tiêu chuẩn chung, phù hợp cho các PT vận chuyển hàng hóa cỡ nhỏ tùy theo điều kiện địa lý thực tế ở các TP lớn.Vì thiếu sự vào cuộc đồng bộ nên dù CSGT có phải căng mình xử lý mỗi ngày thì tình trạng xe “cà tàng” lộng hành đâu vẫn hoàn đó

Tiếp đến, với việc xem xét lại kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ chủ xe chuyển đổi PT hoặc đổi nghề nghiệp mưu sinh, cần thực hiện hài hòa, không làm theo kiểu “khuôn mẫu” gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu vận chuyển hàng hóa chính đáng trong xã hội, đe dọa kế sinh nhai của một bộ phận người lao động và sự an toàn của đa số người dân giữa thời điểm chờ quy chuẩn an toàn cụ thể cho PT chở hàng 3-4 bánh.Các đơn vị kiểm định vận tải cần sớm thống nhất đưa ra tiêu chuẩn chung, phù hợp cho các PT vận chuyển hàng hóa cỡ nhỏ tùy theo điều kiện địa lý thực tế ở các TP lớn

Ngoài ra, biện pháp tình thế được Sở Giao thông vận tải TPHCM đưa ra về kế hoạch thiết lập tuyến vành đai cấm xe thô sơ vào nội đô và một số tuyến đường từ năm 2021 được cho là phù hợp với điều kiện thực tế. Tuy nhiên, về lâu dài nếu TP tiếp tục không xử lý quyết liệt, chính quyền địa phương, các đơn vị, đoàn thể còn “ngó lơ” thì chừng đó, tình trạng không đảm bảo TTATGT liên quan tới các PT này vẫn còn thường trực rình rập trên từng tuyến phố, gây nguy hiểm cho người tham gia lưu thông.

Gọi Bán Xe